วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก แม่จ๋า...หนูจำคุณแม่ได้แล้วนะ  
แม่จ๋า...หนูจำคุณแม่ได้แล้วนะ

หนูจำคุณแม่ได้แล้วนะ

สำหรับคุณแม่ผู้ซึ่งดูแลเอาใจใส่ใกล้ชิดลูกมากที่สุด ย่อมเป็นธรรมดาที่เจ้าตัวเล็กจะจำหน้าคุณแม่ได้ก่อนใครๆ แต่ทราบไหมคะว่าลูกมีการเรียนรู้และเริ่มจำหน้าคุณแม่ได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ?�

นี่ไงคุณแม่ของหนู
ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอดกิจกรรมโปรดอย่างหนึ่งของเจ้าตัวเล็กคือการได้นอนมองหน้าคนโน้นทีคนนี้ทีที่เข้ามาพูดคุยเล่นด้วย เพราะธรรมชาติของเด็กวัยนี้จะชอบมองวัตถุรูปทรงกลมและเคลื่อนไหวได้ และยิ่งดีใหญ่หากวัตถุนั้นมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับเขาได้

ฉะนั้นนอกจากของเล่นทรงกลมและภาพวาดของสิ่งที่มีรูปร่างกลมแล้วใบหน้าของคนเรานี่แหละค่ะที่สามารถดึงดูดความสนใจของทากได้เป็นอย่างดี ซึ่งในช่วงนี้เจ้าตัวเล็กสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในระยะประมาณ 10 นิ้ว ซึ่งเป็นระยะที่สายตาของลูกจะมองเห็นหน้าคุณแม่ขณะที่ให้นมพอดี และแน่นอนว่าคนที่ลูกจะเห็นหน้าเป็นคนแรกและเห็นบ่อยที่สุดก็คือคุณแม่นั่นเอง จึงทำให้ลูกจำคุณแม่ได้ก่อนคนอื่น และจะมีปฏิกิริยาตอบสนองกับคุณแม่มากกว่าคนอื่น

แต่ในช่วงแรกนี้การมองเห็นของลูกยังไม่สมบูรณ์ ลูกยังมองไม่เห็นรายละเอียดต่างๆ บนใบหน้าของคุณแม่ เพราะฉะนั้นลูกจะจำภาพรวมของใบหน้าและทรงผมของคุณแม่มากกว่าจะจำลักษณะเฉพาะนอกจากลูกจะใช้ทักษะการมองในการจดจำใบหน้าของคุณแม่แล้ว ลูกยังใช้ทักษะการฟังและการดมกลิ่นในการจดจำน้ำเสียงที่อ่อนโยนและกลิ่นกายของคุณแม่ ลองสังเกตดูเวลาที่เจ้าตัวเล็กรองไห้ แม้คุณจะยังไม่เดินเข้าไปอุ้ม แต่หากลูกได้ยินเสียงของคุณ เจ้าตัวน้อยจะเงียบเสียงลงทันที

เมื่อลูกมีอายุได้ 2เดือน สายตาของลูกมีการพัฒนาเพิ่มขึ้น เจ้าตัวเล็กจะเริ่มมองเห็นรายละเอียดและลักษณะเฉพาะของใบหน้ามากขึ้น ลูกจะเริ่มจดจำว่าตาของคุณแม่สีอะไร ลักษณะของจมูก และปาก เป็นแบบไหน ในขณะเดียวกันลูกก็เริ่มสังเกตและจดจำใบหน้าของคุณพ่อได้ด้วย ทารกในช่วงวัยนี้จะจำคุณพ่อคุณแม่ได้แม้ว่าทั้งคู่จะแต่งตัวต่างไปจากทุกวันหรือตัดผมทรงใหม่ ลูกก็ยังจำได้ ซึ่งต่างจากช่วงแรกที่ลูกยังจดจำเฉพาะภาพรวมของคุณพ่อคุณแม่ ฉะนั้น หากคุณแม่เปลี่ยนทรงผมใหม่ก็อาจทำให้ลูกเกิดความสับสนได้ว่าผู้หญิงที่อยู่ตรงหน้านี้ใช่คุณแม่ไหมนอกจากคุณพ่อคุณแม่แล้ว เจ้าตัวเล็กยังเริ่มสังเกตและจดจำลักษณะเฉพาะของใบหน้าสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านด้วย ซึ่งต่อไปเขาก็จะเริ่มแยกแยะได้ว่าใครเป็นใครจากรายละเอียดเหล่านี้�

รู้จักแยกแยะคุณแม่กับคุณพ่อ
นอกจากการเรียนรู้และจดจำใบหน้าของคุณแม่แล้ว ในช่วงเวลาเดียวกันนี้เจ้าตัวเล็กก็เรียนรู้ที่จะแยกแยะว่าคนไหนคือคุณแม่และคนไหนคือคุณพ่อได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากลักษณะของใบหน้าที่มีความแตกต่างกันแล้วเจ้าตัวน้อยยังอาศัยประสาทสัมผัสด้านอื่นๆ ในการช่วยแยกแยะความแตกต่างระหว่างคุณพ่อกับคุณแม่ด้วยค่ะ

เริ่มจากประสาทสัมผัสในด้านการฟัง เจ้าตัวน้อยได้ยินเสียงของคุณแม่มาตั้งแต่อยู่ในท้องแล้ว และก็ได้ยินเสียงของคุณพ่อเวลาที่คุยกับคุณแม่ด้วยแต่ไม่ชัดเจนนัก หลังคลอดแล้วลูกต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการแยกแยะน้ำเสียงของคุณพ่อกับน้ำเสียงของผู้ชายคนอื่น ฉะนั้นหากคุณพ่ออยากให้ลูกจำเสียงและจำหน้าคุณพ่อได้ คุณพ่อก็ควรเข้ามาพูดคุยให้เจ้าตัวเล็กได้เห็นหน้าและได้ยินเสียงบ่อยๆ และนอกจากน้ำเสียงแล้ว การที่คุณพ่ออุ้มลูกบ่อยๆ จะทำให้ลูกจดจำกลิ่นกายของคุณพ่อได้ จำวิธีอุ้มของคุณพ่อได้เวลาที่คุณพ่อหอมลูก ลูกก็จะจำได้ว่าผิวหน้าที่มีเคราหยาบๆ แบบนี้แหละคือคุณพ่อ แต่ถ้าเป็นแก้มนุ่มๆ ก็จะเป็นคุณแม่ เป็นต้น

การที่คุณทั้งคู่ให้เวลากับลูกมากพอ นอกจากจะช่วยให้ลูกจดจำคุณพ่อคุณแม่ได้เร็วขึ้นแล้ว จุดประสงค์หลักคือ ลูกจะได้รับความรักความอบอุ่นจากคุณพ่อคุณแม่อย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลให้ลูกเติบโตเป็นเด็กที่มีสุขภาพจิตดี มองโลกในแง่ดีและมีความสุขในการดำเนินชีวิตต่อไป�

แนะนำบทความดีๆโดย�พี่เลี้ยงเด็กwww.thainannyclub.com

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
�นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.161 December 2006
Tag: ความจำของเด็ก,ลูกจำแม่ได้เมื่อไหร่,พัฒนาการเด็ก,หาพี่เลี้ยงเด็ก
เข้าชม : 4,003,034 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


บริการ Thainannyclub
เกี่ยวกับเรา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่
วิธีการชำระ
- ศูนย์การลงทะเบียนพี่เลี้ยงเด็ก
- ศูนย์กลางค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
- กิจกรรมแม่และเด็ก
- Directory แม่และเด็ก
- Promotion & Mommy Shop
- เว็บบอร์แม่และเด็ก
- Gallery แม่และเด็ก
- รู้จักไทยแนนนี่คลับ
- บทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน และลูกค้า
- ข้อตกลง และเงื่อนไขบริการ
- ร่วมงานกับเรา
- ติดต่อเราไทยแนนนี่
 
 
- สมัครสมาชิกที่ Thainannyclub
- ลืมรหัสผ่าน
 Facebook
 Google+
  Youtube
- วิธีการชำระเงิน
- แจ้งการชำระเงิน
เครื่องหมายรับรอง
(3102200171190)


   

บริษัท ทีเอ็นซี เอ็ดดูแคร์ จำกัด(เลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี: 0105557061354)
130/5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก-สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตหัวยขวาง กรุงเทพฯ 10310
Tel: 0-2002-5557 , 09-1818-2465 Fax: 0-2002-5557 เวลาทำการ: 9.00-18.00 ส.อา 9.00-12.30 น.
ฝ่ายบริการลูกค้า: cs@thainannyclub.comฝ่ายโฆษณา: sale@thainannyclub.com โทร.08-7708-8666