วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก วันนี้แม่ท้องคิดบวกแล้วหรือยัง?  
วันนี้แม่ท้องคิดบวกแล้วหรือยัง?

http://www.thainannyclub.com/fileupload/content_tem_pic/130_2470004213.jpg

ดือนที่ 1 เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ ร่างกายจะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปทีละน้อย ซึ่งสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน จึงส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อ่อนเพลีย เมื่อยล้า, คลื่นไส้, เวียนศีรษะ, ตึงคัดเต้านม ปัสสาวะบ่อยครั้ง บางคนมีหลายๆ อาการเกิดขึ้นพร้อมกันในช่วงนี้
�� �
Positive Thinking� อันดับแรกต้องเข้าใจก่อนค่ะ ว่านี่คืออาการ “ปกติ” ที่เกิดกับหญิงตั้งครรภ์ การที่คุณรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ฯลฯ เกิดจากภายในร่างกายต้องทำงานหนักมากขึ้น หัวใจเต้นเร็วขึ้น เลือดสูบฉีดแรงขึ้น เตรียมพร้อมกับการรองรับลูกน้อยที่ค่อยๆ เจริญเติบโตขึ้น
����� การปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม� เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังอย่างเหมาะสม ไม่เครียด สร้างความรู้สึกเป็นสุขที่ได้ตั้งครรภ์ เพราะเมื่อคุณรู้สึกดี ลูกน้อยในครรภ์รับรู้ ได้รับสิ่งดีๆ จากกับคุณที่สำคัญ คิดถึงเรื่องนี้เสมอๆ ด้วยค่ะ

เดือนที่ 2� คุณแม่ตั้งครรภ์บางท่านอาจมีอารมณ์ที่แปรปรวนง่าย (คล้ายภาวะก่อนมีประจำเดือน) กลายเป็นคนขี้หงุดหงิด รำคาญ จนถึงอาการใจน้อยง่ายแบบไม่มีเหตุผล เอาแต่ใจตัวเอง บางคนมีอาการมากอาจอยู่ในภาวะที่เรียกว่า ซึมเศร้า อ่อนไหวง่ายและร้องไห้แบบไร้เหตุผล ร่วมกับความกังวล ความสับสนในเรื่องการตั้งครรภ์
Positive Thinking� ความรู้สึกทางอารมณ์ที่หลากหลายเหล่านี้จะลดลงและหายไปเองหลังช่วง 2-3 เดือนนี้ไปแล้ว หลักการคิดดี คิดบวก เพื่อทางออกทุกสถานการณ์ที่เกิดกับคุณยังใช้ได้ตลอดค่ะ เช่น เมื่อรู้สึกหงุดหงิด หรือโมโห ก็ต้องใจเย็น หากิจกรรม สิ่งที่คุณทำแล้วรู้สึกดี เช่น ฟังเพลง ดูหนังที่ชอบก็ได้ คุณจะได้ไม่จดจ่อกับอารมณ์นั้นๆ นานนัก ยิ่งได้พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้สึกหรือขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นสามี ญาติ เพื่อนสนิท หรือคุณหมอที่คุณไปฝากครรภ์ จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

เดือนที่ 3� คุณแม่ที่ยังไม่พร้อม ปรับตัวยาก กังวลเรื่องการตั้งครรภ์ เพราะยังรู้สึกว่า ต้องห่างจากสามี เพื่อนร่วมงาน เมื่อรวมกับอาการอื่นๆ เช่น ความอ่อนล้ารู้สึกไม่สบายตัว ในช่วงที่ตั้งครรภ์ ก็อาจส่งผลทำให้คุณไม่มีสมาธิในการทำงาน หลงๆลืมๆเกิดอาการเครียดได้และเมื่อเริ่มปรับตัวได้แล้ว คุณก็จะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา
Positive Thinking� การตั้งครรภ์ครั้งแรก อาจทำให้คุณแม่หลายคนกังวล คิดไปต่างๆ นานา ซึ่งส่วนใหญ่จะคิดไปทางลบ กังวลสุขภาพตัวเอง กังวลถึงสุขภาพลูกในครรภ์ ซึ่งอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณแม่แต่ละท่านนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นการตั้งรับกับเรื่องนี้ คือ ต้องใจเย็น อดทนกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ คอยสังเกต และหาความรู้ที่ถูกต้อง ไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ และมีสติกับการจัดการปัญหาทุกขณะค่ะ

เดือนที่ 4 พอถึงช่วงนี้คุณจะรู้สึกดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา เพราะ เรียนรู้ถึงการปฏิบัติตัวของหญิงตั้งครรภ์ ปรับอารมณ์ได้มากขึ้น อาการที่เคยทำให้ไม่สบายตัว เช่น อาการแพ้ท้อง ก็จะน้อยลง มีความสุขกับการตั้งครรภ์มากขึ้น กินอาหารได้มากขึ้น
Positive Thinking หลายสิ่ง หลายอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว แต่ก็อยากให้คุณสำรวจสภาพแวดล้อมรอบตัว ที่อาจเป็นตัวกระตุ้นความรู้สึกที่เป็นลบ เช่น อากาศที่ไม่ปลอดโปร่งภายในบ้าน หรือเสียงรบกวนที่ดังเกินไป ทำให้หงุดหงิดได้ง่ายๆ� ฉะนั้น อย่ามองข้ามเรื่องนี้นะคะ พยายามจัดบรรยากาศในบ้านอย่างที่ตนเองชอบ อยู่แล้วรู้สึกสบาย

เดือนที่ 5 คุณแม่สมัยนี้ ถึงเป็นแม่ท้องก็ยังห่วงเรื่องความสวย ฉะนั้น เมื่อเกิดอาการ ปัญหาเรื่องผิวพรรณขึ้น เช่น รอยคล้ำใต้ตา รักแร้ หน้าท้องลาย ฯลฯ จึงทำให้บรรดาแม่ๆ กังวลใจไม่แพ้เรื่องลูก และหลายคนก็กำลังประสบอยู่ กังวลว่าหลังคลอดจะกลับมาเหมือนเดิมหรือไม่ เรื่องนี้มีคำตอบค่ะ
Positive Thinking� รอยคล้ำต่างๆ ที่เกิดในช่วยตั้งครรภ์ รวมทั้งเรื่องสิว ฝ้า นั้นเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน กระตุ้นให้เซลล์เม็ดสีทำงานมากขึ้น บางบริเวณเห็นชัดถึงความเปลี่ยน เช่น รักแร้ ใต้คอ ลานหัวนม วิธีที่ช่วยได้ คือหมั่นออกกำลังกาย เพื่อยืดกล้ามเนื้อแต่ละส่วนของร่างกาย เมื่อคลอดแล้วรอยคล้ำต่างๆ ก็จะหายไป ส่วนเรื่องหน้าท้องลายนั้น ไม่ต้องกังวลมากเกินไปนัก เพราะเรื่องท้องลายอยู่ที่สภาพผิวของแต่ละคน จะช่วยได้บ้างคือ ให้ทาโลชั่นถนอมผิวตั้งแต่ครรภ์ยังอ่อนๆ

เดือนที่ 6� นอกจากรูปร่างจะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วเห็นได้ชัด เช่น หน้าอกขยายใหญ่ ท้องเริ่มนูนเห็นได้ชัด น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็วกว่าที่ผ่านมา และการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น ก็ส่งผลให้คุณเกิดอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ปวดเมื่อย เป็นลมได้บ่อย
Positive Thinking� ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยการปรับเปลี่ยนอิริยาบถ เดินเล่นในเวลาที่อากาศดีๆ แกว่งแขน เดินช้าๆ หรือเดินในน้ำระดับหน้าอก โยคะ(มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำ) ออกกำลังกายอย่างที่ตัวเองชอบ และสามารถทำได้ ก็จะช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี และยังทำให้คุณแม่สดชื่นอีกด้วยค่ะ

เดือนที่ 7 แม่หลายคนกังวลกับบทบาทการเป็นแม่ เช่น กลัวว่าจะเลี้ยงลูกไม่ดี กังวลกับการเตรียมตัวเพื่อเลี้ยงลูก และการกลับไปทำงานช่วงหลังคลอด สารพันคำถามเหล่านี้ มีผลไม่น้อยกับความรู้สึกของแม่ เราจึงมีข้อมูล วิธีการคิดบวกมาบอก
Positive Thinking� การเลี้ยงลูกถึงไม่ใช่งานง่าย แต่คุณแม่ทั่วโลกสามารถผ่านด่านตรงนี้มาได้ คุณแม่เพียงแต่ต้องการวางแผน เตรียมมองหาพี่เลี้ยงหรือคนช่วยดูแล ตามความเหมาะสมของครอบครัว จะช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลกับเรื่องลูกมากเกินไปช่วงหลังคลอด� การหาความรู้เรื่องการเลี้ยงลูก จากผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิด คุณแม่ที่มีประสบการณ์ หนังสือ คู่มือต่างๆ รวมถึงอินเตอร์เน็ต� จะช่วยให้คุณคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าได้บ้าง แต่ก็ไม่ต้องกังวล หรือนำไปเปรียบเทียบกับคนอื่นมากเกินไปนัก

เดือนที่ 8� ไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ มักพบว่า คุณแม่พรั่งพรูไปด้วยคำถาม ข้อสงสัย เช่น ความปลอดภัยในการคลอด การเตรียมตัวของแม่ และความสมบูรณ์ของลูกน้อยหลังคลอด เป็นความกังวลใจที่อาจทำให้เกิดอาการเครียดกันเลยก็มี
Positive Thinking วิธีจัดการความรู้สึกช่วงนี้ คือ การเตรียมความพร้อม ความเข้าใจในเรื่องการคลอด อาจจะเข้าคอร์สอบรม ตามโรงพยาบาลหรือหน่วยงานต่างๆ ที่มีการจัดขึ้นมาเพื่อคุณแม่โดยเฉพาะคุณจะได้จินตนาการออกว่าจะเกิดอะไร อย่างไรบ้าง ที่สำคัญช่วยลดความกังวลที่มีอยู่ ให้คุณรู้สึกดีขึ้นและควบคุมตัวเองได้อย่างมั่นใจ

เดือนที่ 9 ถึงช่วงเวลาที่คุณนับถอยหลัง เฝ้ารอพบลูกน้อยก็ว่าได้ เรียกว่า เป็นความรู้สึกตื่นเต้น ที่เจือปนด้วยความกังวลอย่างบอกไม่ถูกไปพร้อมๆ กัน เรามีวิธีผ่อนคลายความกังวลมาฝากค่ะ
Positive Thinking� ถ้ารู้สึกตื่นเต้น กังวลมากๆ อาจชวนคุณพ่อมาเช็กลิส สิ่งของเครื่องใช้จำเป็นของคุณและลูก แล้วก็ให้คุณพ่อเป็นผู้ช่วย จัดเตรียมกับเรื่องนี้ คุณแม่จะได้สบายใจ ได้กำลังใจดีๆ จากคุณพ่ออีกด้วย และจากนนี้ต่อไป ขอให้คุณมีความสุขกับการเป็นคุณแม่ ให้ลูกน้อยรับรู้ความสุข พลังด้านบวกของคุณค่ะ

ที่มา Mothere&Care Vol.7 No.81 September 2011
Tag: แม่ท้อง,ตั้งครรภ์,ฮอร์โมน,อ่อนเพลีย ,เมื่อยล้า, คลื่นไส้, เวียนศีรษะ,
เข้าชม : 3,657,442 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


บริการ Thainannyclub
เกี่ยวกับเรา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่
วิธีการชำระ
- ศูนย์การลงทะเบียนพี่เลี้ยงเด็ก
- ศูนย์กลางค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
- กิจกรรมแม่และเด็ก
- Directory แม่และเด็ก
- Promotion & Mommy Shop
- เว็บบอร์แม่และเด็ก
- Gallery แม่และเด็ก
- รู้จักไทยแนนนี่คลับ
- บทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน และลูกค้า
- ข้อตกลง และเงื่อนไขบริการ
- ร่วมงานกับเรา
- ติดต่อเราไทยแนนนี่
 
 
- สมัครสมาชิกที่ Thainannyclub
- ลืมรหัสผ่าน
 Facebook
 Google+
  Youtube
- วิธีการชำระเงิน
- แจ้งการชำระเงิน
เครื่องหมายรับรอง
(3102200171190)


   

บริษัท ทีเอ็นซี เอ็ดดูแคร์ จำกัด(เลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี: 0105557061354)
130/5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก-สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตหัวยขวาง กรุงเทพฯ 10310
Tel: 0-2002-5557 , 09-1818-2465 Fax: 0-2002-5557 เวลาทำการ: 9.00-18.00 ส.อา 9.00-12.30 น.
ฝ่ายบริการลูกค้า: cs@thainannyclub.comฝ่ายโฆษณา: sale@thainannyclub.com โทร.08-7708-8666