วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก ปวดหลัง...เรื่องกวนตัวของแม่ท้อง  
ปวดหลัง...เรื่องกวนตัวของแม่ท้อง

http://www.thainannyclub.com/fileupload/content_tem_pic/131_01_292.jpg

อาการปวดหลังในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยมาก แม้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาที่รุนแรงแต่ก็สร้างความวิตกกังวลให้กับคุณแม่ไม่น้อย คุณแม่หลายคนพยายามรักษาอาการปวดหลังของตัวเองด้วยวิธีการต่างๆ มากมายแตกต่างกันไป...

�หลายวิธีมีประโยชน์แต่หลายวิธีก็เสี่ยงที่ทำให้เกิดอันตรายได้ ลองมาดูตัวอย่างคุณแม่ที่มีปัญหาปวดหลังในรูปแบบต่างๆ กันนะครับ

Case 1

คุณยืนยาว อายุ 23 ปี อาชีพพนักงานขายเสื้อผ้าในห้างสรรพสินค้า ขณะทำงานต้องยืนทั้งวันแทบไม่ได้นั่งเลย คุณยืนยาวตั้งครรภ์ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ภายหลังตั้งครรภ์ก็ยังต้องทำงานตลอดจนขณะนี้อายุครรภ์ประมาณ 9 เดือนแล้ว คุณยืนยาวเล่าให้คุณหมอที่ดูแลฟังว่าช่วงนี้มีอาการปวดหลังมากโดยเฉพาะหลังตื่นนอน แต่ก่อนหน้านี้ก็ปวดหลังเหมือนกันเพียงแต่ยังไม่มากเหมือนตอนนี้ คุณยืนยาวเคยไปซื้อยาแก้ปวดมากินเองหลายครั้งแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ระยะหลังนี้อาการเป็นมากจนแทบจะยืนไม่ค่อยไหวและต้องขอลาหยุดงานหลายครั้ง

Case 2

คุณไหว อายุ 32 ปี อาชีพเป็นครูสอนนักเรียนชั้นมัธยมต้น ต้องยืนสอนสลับกับนั่งตรวจงานนักเรียนวันละหลายชั่วโมง ขณะตั้งครรภ์ ได้ 2 เดือนรู้สึกปวดบริเวณก้นลงมาจนถึงบริเวณน่องทั้งสองข้าง เวลาที่นั่งแล้วลุกขึ้นยืนจะปวดขาและหลังมาก พอหยุดงานประมาณ 2-3 วันอาการก็ดีขึ้น แต่พอกลับมาทำงานก็มีอาการปวดอีก ขณะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6 เดือนอาการปวดที่ก้นและน่องดีขึ้น แต่กลับมาปวดที่สะโพกและหลังแทน บางครั้งปวดจนนอนไม่หลับเลยก็มี ไปซื้อยาแก้ปวดมารับประทานเองบ้าง ไปหาหมอบ้าง บางครั้งก็ไปให้หมอนวดนวดให้ แต่อาการต่างๆ ก็ไม่ค่อยดีขึ้นเลย คุณไหวให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าตั้งแต่ตั้งครรภ์มายังคงสอนหนังสือมาโดยตลอดและทำงานมากเหมือนช่วงที่ไม่ตั้งครรภ์

Case 3

คุณชวนชิม อายุ 30 ปี อาชีพขายอาหาร ต้องยืนทำอาหารให้ลูกค้าเกือบทั้งวัน มีโอกาสนั่งหรือนอนพักน้อยมาก เมื่อตั้งครรภ์ใหม่ๆ ก็สบายดี แต่ระยะนี้ซึ่งตั้งครรภ์ได้ประมาณ 5 เดือนมีอาการปวดบริเวณเอวและหลังมาก โดยเฉพาะเวลาก้มหลังและบิดตัวเพื่อหยิบของต่างๆ จะยิ่งปวดมาก รับประทานยาแก้ปวดหลายชนิดแล้วอาการก็ไม่ดีขึ้น ช่วงระยะหลังๆ นี้ นอกจากจะปวดหลังแล้วยังมีอาการปวดน่อง และปวดขาอีกด้วย รู้สึกขาแข็งเกร็งจนแทบจะยืนไม่ได้ ยังไม่ได้ไปหาหมอเพราะไม่มีเวลา

Case 4

คุณเกศา อายุ 29 ปี อาชีพช่างทำผม ในแต่ละวันต้องยืนทำผมวันละหลายชั่วโมง ขณะนี้ตั้งครรภ์ประมาณ 2 เดือน มีอาการปวดหลังมากไม่ว่าจะตอนยืนทำผมให้ลูกค้าหรือตื่นนอนใหม่ๆ ซื้อยาแก้ปวดมารับประทานหลายขนานแล้วก็ยังไม่หาย

Case 5

คุณอดทน อายุ 32 ปี อาชีพพนักงานบริษัทประกันชีวิต ตั้งครรภ์แรก ชีวิตประจำวันต้องขับรถไปหาลูกค้าเป็นประจำ ขณะนี้อายุครรภ์ประมาณ 7 เดือน เพิ่งเริ่มรู้สึกปวดบริเวณก้นกบ ปวดหลัง และปวดเอวมากจนแทบไม่อยากขยับตัว นอกจากนี้ยังรู้สึกว่ามีตะคริวกินที่น่องตอนช่วงเย็นๆ ภายหลังกลับบ้านด้วย คุณอดทนได้ไปซื้อยาแก้ปวดมานวดและซื้อแคลเซียมมารับประทาน แต่อาการปวดหลังก็ไม่ดีขึ้นเลย

อาการปวดหลังในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยมาก ถ้าจะกล่าวว่าเมื่อมีการตั้งครรภ์คุณแม่แทบทุกคนก็จะต้องมีอาการปวดหลังเสมอก็ไม่น่าจะผิดนักหรอกครับ อาการปวดหลังที่ว่าจะเป็นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการไม่ว่าจะเป็นอายุครรภ์ อาชีพการงานที่ทำ อายุของคุณแม่ รวมทั้งนิสัยส่วนตัวบางประการของคุณแม่ด้วย ส่วนมากแล้วอาการปวดหลังเป็นเรื่องไม่รุนแรงและไม่จำเป็นต้องให้การดูแลรักษาอะไรมากนัก แต่ก็มีคุณแม่บางรายที่อาการปวดหลังเป็นมากจนคุณหมอจำเป็นต้องรับไว้ในโรงพยาบาล

กระดูกและข้อกับการปวดหลัง

กระดูกของคนเรามีมากมายหลายชิ้นประกอบกันเป็นโครงสร้างของร่างกาย กระดูกแต่ละชิ้นที่ร่วมกันทำงานไม่ได้เชื่อมต่อกันโดยตรงแต่จะยึดติดกันหรือต่อกันโดยใช้กล้ามเนื้อหรือเอ็นเป็นตัวช่วย กระดูกในบางส่วนของร่างกายที่ใช้ในการเคลื่อนไหวค่อนข้างจะไม่ยึดติดกัน เพียงแค่มาชนกันแล้วมีกล้ามเนื้อและเอ็นมายึดไม่ให้หลุดออกจากกัน เช่น กระดูกบริเวณข้อมือ ข้อศอก ข้อเข่า ข้อเท้า ในขณะที่กระดูกบางส่วน เช่น กระดูกสันหลังหรือกระดูกเชิงกรานที่มีการยึดติดกันแน่นหนากว่า ทำให้มีการขยับหรือเคลื่อนไหวได้น้อยกว่า การยึดกันของกระดูกสันหลังคล้ายกับการเรียงอิฐเป็นชั้นๆ โดยระหว่างอิฐแต่ละก้อนที่เรียงสูงขึ้นไปเรื่อยๆ แทรกด้วยปูน อิฐแต่ก้อนก็คือกระดูกสันหลังแต่ละชิ้น และปูนที่แทรกระหว่างอิฐก็คือเอ็นหรือเนื้อเยื่อที่แทรกทำหน้าที่เป็นหมอนรองกระดูกนั่นเอง ส่วนกระดูกเชิงกรานของคนเรา มีรูปร่างเหมือนกับขันน้ำที่ก้นรั่ว โดยตัวกระดูกเชิงกรานสร้างขึ้นมาจากการประกอบกันของกระดูกหลายชิ้นมายึดตืดกันแน่นโดยอาศัยเอ็นยึดกระดูก

เมื่อมีการตั้งครรภ์ ทั้งตัวลูกในครรภ์ รก และตัวคุณแม่เองจะมีการร่วมมือกันในการสร้างฮอร์โมนขึ้นมาหลายชนิดเพื่อทำหน้าที่ต่างๆ มากมาย หนึ่งในหน้าที่เหล่านั้นก็คือจะทำให้ข้อต่อของกระดูกและข้อในส่วนต่างๆ ของร่างกายหลวมและหย่อนตัวลง กระดูกสันหลังที่เคยยึดกันแน่นก็จะหลวมขึ้นทำให้ขยับง่ายขึ้น กระดูกเชิงกรานที่เคยยึดกันแน่นก็จะคลายออก ทำให้เชิงกรานหลวมขึ้นและกระดูกมีการขยับได้เล็กน้อยเหมือนกับเราคลายน๊อตที่ยึดเหล็กหรือไม้สองชิ้นไว้ด้วยกัน การที่ร่างกายมีการปรับตัวเช่นนี้ขณะตั้งครรภ์ เชื่อว่าเพื่อให้เชิงกรานขยายตัวได้มากขึ้น จะได้ช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์คลอดออกมาได้แม้ว่าขนาดจะใหญ่ไปสักนิดก็ตาม ส่วนการที่กระดูกสันหลังหลวมขึ้น ก็เพื่อที่จะให้สามารถขยับเพื่อแอ่นหลังได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยในการปรับสมดุลในการรับน้ำหนักของมดลูกและทารกในครรภ์ที่โตขึ้นทุกวันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำไม...ปวดหลัง ?

จากผลของกระดูกและข้อที่มีการขยายตัว หลวมขึ้น และกล้ามเนื้อหย่อนตัว หรือรวมๆ กันทุกอย่าง ผลก็คือคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็จะต้องมีการปรับตัวในการยืน เดิน ทำกิจกรรมต่างๆ ค่อนข้างมาก

เนื่องจากข้อเข่าและข้อกระดูกสันหลังหลวมมากขึ้น แม้จะเพียงแค่ยืนเฉยๆ คุณแม่ก็จำเป็นต้องเกร็งขามากกว่าปกติ มิฉะนั้นก็อาจจะล้มได้ง่ายๆ ผลดังกล่าวเลยทำให้มีการเกร็งของกล้ามเนื้อขา ทำให้ปวดขาหรือตะคริวกินขาได้ ยิ่งถ้าต้องยืนนานๆ การเกร็งขาก็ยิ่งต้องทำมากขึ้น ก็จะยิ่งปวดขามากขึ้นตามไปด้วย อาการปวดขาสามารถเกิดขึ้นได้แม้ตั้งครรภ์เพียงไม่กี่เดือน เมื่อการตั้งครรภ์ดำเนินต่อไป ท้องที่โตขึ้นทุกวันก็จะทำให้คุณแม่ต้องแบกน้ำหนักมากขึ้นทุกวันเช่นเดียวกัน เนื่องจากข้อหลังมีการหลวมตัวขึ้น คุณแม่ที่ครรภ์แก่พอสมควรจึงมักจะต้องยืนหรือเดินแอ่นหลังกันโดยไม่รู้ตัว เวลาผมมองดูคุณแม่กลุ่มนี้ที่เดินมาฝากครรภ์กันเป็นกลุ่มๆ บางครั้งก็รู้สึกน่ารักดีนะครับเหมือนจิงโจ้แบกลูกที่ใส่ไว้ในถุงหน้าท้องอย่างไรอย่างนั้นเลยครับ การที่คุณแม่ต้องแอ่นหลังก็เพื่อป็นการปรับสมดุลของร่างกายสู้กับน้ำหนักของท้องที่โตขึ้นและทิ้งน้ำหนักไปข้างหน้า ผลของการต้องแอ่นหลังนานๆ ย่อมทำให้ปวดหลังอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณแม่ที่ท้องแก่เกือบทุกรายจึงมีอาการปวดหลังเสมอโดยไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่มด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นครับ คุณแม่บางรายแม้ว่าจะตั้งครรภ์ก็ยังต้องทำงาน คุณแม่พวกนี้น่าสงสารครับ

เพราะแค่รับน้ำหนักลูกในท้องก็หนักหนาสาหัสพอแล้ว ยิ่งมาต้องทำงานขณะตั้งครรภ์ด้วยก็จะยิ่งทำให้ปวดขาและปวดหลังมากยิ่งขึ้นไปอีก งานที่ทำให้คุณแม่ปวดหลังมากยิ่งขึ้น ส่วนมากเป็นงานที่ทำให้คุณแม่ต้องรับน้ำหนักมากขึ้นหรือรับน้ำหนักอยู่นานๆ เช่นงานในตัวอย่างของคนไข้ทั้งหลายที่ผมยกตัวอย่างให้ดูนั่นแหละครับ

เทคนิคบรรเทาอาการปวดหลัง

อย่างที่ผมเรียนแล้วว่าอาการปวดหลังเป็นปัญหาที่คุณแม่เกือบทุกคนต้องประสบพบเจออยู่แล้ว จะมากน้อยแค่ไหนขึ้นกับคุณแม่แต่ละคน เนื่องจากความแตกต่างในเรื่องของอายุ อายุครรภ์ อาชีพการงานและนิสัยส่วนตัว ซึ่งผมมีข้อแนะนำที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ในการบรรเทาอาการปวดหลังมาฝากดังนี้ครับ

ก่อนที่จะนั่ง ยืน เดิน หรือเคลื่อนไหวประการใด ขอให้ทำด้วยความระมัดระวังเสมอ ถ้ายังคงต้องทำงานที่ต้องยืนนาน นั่งนาน หรือยกของหนัก ขอให้หาเวลาพักให้มากขึ้นกว่าตอนที่ไม่ตั้งครรภ์นะครับ

หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูง ควรใส่รองเท้าที่ส้นเตี้ยๆ ถ้าจะให้ดี ควรเป็นรองเท้าที่พื้นรองเท้ามีความโค้งรับพอดีกับความโค้งของฝ่าเท้า .

หลีกเลี่ยงการยกของหนักทุกชนิดขณะตั้งครรภ์ ควรขอร้องให้คนอื่นช่วยยกจะดีกว่า

เวลานั่ง ควรนั่งให้หลังตรง และควรนั่งบนเก้าอี้ที่มีพนักพิง โดยพยายามนั่งให้สะโพก ไหล่ หลังชิดพนักพิงและถ้าทำได้ ควรหาหมอนใบเล็กๆ มารองบริเวณบั้นเอวและต้นคอ จะทำให้สบายขึ้น

เวลานอน ควรนอนบนที่นอนที่ไม่อ่อนนุ่มเกินไป เพราะทำให้หลังงอและปวดหลังได้ ถ้าที่นอนอ่อนนุ่มเกินไปควรเปลี่ยน หรือหากระดานแข็งๆ มารอง


Tag: ปวดหลัง,แม่ท้อง,ตั้งครรภ์สุขภาพดี,หาพี่เลี้ยงเด็ก
เข้าชม : 3,657,542 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


บริการ Thainannyclub
เกี่ยวกับเรา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่
วิธีการชำระ
- ศูนย์การลงทะเบียนพี่เลี้ยงเด็ก
- ศูนย์กลางค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
- กิจกรรมแม่และเด็ก
- Directory แม่และเด็ก
- Promotion & Mommy Shop
- เว็บบอร์แม่และเด็ก
- Gallery แม่และเด็ก
- รู้จักไทยแนนนี่คลับ
- บทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน และลูกค้า
- ข้อตกลง และเงื่อนไขบริการ
- ร่วมงานกับเรา
- ติดต่อเราไทยแนนนี่
 
 
- สมัครสมาชิกที่ Thainannyclub
- ลืมรหัสผ่าน
 Facebook
 Google+
  Youtube
- วิธีการชำระเงิน
- แจ้งการชำระเงิน
เครื่องหมายรับรอง
(3102200171190)


   

บริษัท ทีเอ็นซี เอ็ดดูแคร์ จำกัด(เลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี: 0105557061354)
130/5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก-สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตหัวยขวาง กรุงเทพฯ 10310
Tel: 0-2002-5557 , 09-1818-2465 Fax: 0-2002-5557 เวลาทำการ: 9.00-18.00 ส.อา 9.00-12.30 น.
ฝ่ายบริการลูกค้า: cs@thainannyclub.comฝ่ายโฆษณา: sale@thainannyclub.com โทร.08-7708-8666