วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก ชวนลูกเล่นนอกบ้านบ้างเสริมพัฒนาการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  
ชวนลูกเล่นนอกบ้านบ้างเสริมพัฒนาการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

� � � � � ช่วงวันหยุดยาว หลายครอบครัวเลือกที่จะออกเดินทางท่องเที่ยว และถือโอกาสพาลูกไปสัมผัสกับธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากบ้าน แต่ถ้าไม่มีเวลามากนัก หยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือช่วงเวลาตอนเย็นพาลูกในเดินเล่นตามสวนสาธารณะใกล้บ้านก็ยังดีค่ะ
� � � � � เพราะการปล่อยให้เด็ก ๆ ใกล้ชิดกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ นอกจากจะทำให้เขารู้สึกสดชื่น ได้ออกกำลังท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์แล้วยังช่วยให้เค้าพร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อีกด้วย�แต่ก่อนจะพาลูกออกนอกบ้าน ต้องมีการเตรียมตัวสักนิดค่ะ
� เตรียมพร้อมก่อนออกนอกบ้าน
� � � � � จะออกไปเล่นนอกบ้านทั้งทีอุปกรณ์ต้องพร้อมค่ะ เตรียมเอาไว้ก่อนดีกว่า ต้องไปหาทีหลัง ซึ่งอาจไม่ทันใจเจ้าตัวเล็กได้ ทั้งอาหาร นม ขนม น้ำดื่ม สำหรับอาหารที่ควรเตรียมไว้เผื่อ เวลาลูกหิว ควรเป็นอาหารที่รับประทานง่าย เช่น แซนด์วิช บิสกิต ที่พอลูกหิวปุ๊บก็สามารถหยิบมารับประทานได้ทันที ไม่อย่างนั้นเจ้าหนูที่กำลังหิวอาจพาลเกเรจนหมดสนุกได้ นอกจากนี้ควรเตรียม กระดาษทิชชู สำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมสำหรับเด็กเล็ก รถเข็น เสื่อสำหรับปูนั่งเล่นไว้ด้วยค่ะ
� � � � � ในช่วงเวลาที่แดดแรงควรสวมหมวกให้ลูก ถ้าแดดแรงมากหาครีมกันแดดให้เค้าด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้มีครีมกันแดดสำหรับเด็กโดยเฉพาะมีค่า SPF ตั้งแต่ 15 ขึ้นไป แต่คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลและอ่านฉลากให้แน่ใจก่อนว่าเหมาะกับช่วงวัยของลูกหรือไม่ ไม่ควรนำครีมกันแดดของผู้ใหญ่ไปใช้กับเด็กนะคะ เพราะอาจมีสารเคมีที่ระคายเคืองต่อผิวบอบบางของลูกได้
� สำรวจพื้นที่
� � � � � เมื่อถึงที่หมาย ก่อนจะปล่อยให้ลูกวิ่งเล่น คุณพ่อคุณแม่ควรสำรวจพื้นที่บริเวณนั้นก่อนว่าปลอดภัยหรือไม่ เช่น พื้นหญ้ามีก้อนหิน เศษแก้ว หรือวัสดุที่อาจเป็นอันตรายหรือเปล่า หากเป็นสนามเด็กเล่นควรดูพื้นสนามว่า ปูพื้นเรียบหรือไม่ มีร่องหลุม ที่อาจทำได้สะดุดหกล้มหรือเปล่า พื้นแข็งจนอาจเป็นอันตรายหากลูกพลัดตกจากเครื่องเล่นหรือไม่ และต้องตรวจสอบตัวเครื่องเล่นด้วยว่ามีความแข็งแรงพอหรือไม่
� เรียนอยู่กับธรรมชาติ
� � � � � เด็ก ๆ มีความอยากรู้อยากเห็นสิ่งรอบ ๆ ตัว อยู่แล้ว ยิ่งมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่มีทั้ง สนามหญ้า ต้นไม้ ท้องฟ้า นก แมลง ฯลฯ แบบนี้ระหว่างที่คุณแม่ออกไปเดินเล่นกับเค้า เค้าก็อาจมีคำถามมากมายมาซักถาม ซึ่งคุณแม่สามารถสอดแทรกความรู้ และฝึกความช่างสังเกตให้ลูกได้
� � � � � การที่เด็กได้รับการฝึกให้ช่างสังเกต รู้จักตั้งคำถามและหาคำตอบ จะช่วยให้เค้ารู้จักการคิดอย่างเป็นระบบ ช่วยให้เค้าเติบโตขึ้นเป็นคนที่มีเหตุผล กล้าคิด กล้าแสดงออก แถมการเรียนรู้นอกบ้าน นอกห้องเรียน ยังช่วยทำให้เด็กเข้าใจความเป็นจริงของธรรมชาติ ซึ่งเป็นพื้นฐานของวิชาวิทยาศาสตร์ และวิชาอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เค้าจะได้เรียนรู้ต่อยอดในอนาคต
��
พัฒนาการสมวัย....ด้วยธรรมชาติ
� � � � � การปล่อยให้เด็ก ๆ ได้เล่นในที่โล่งกว้าง ซึ่งเป็นสถานที่กลางแจ้งนั้น ช่วยให้เด็กมีพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ที่แตกต่างจากห้องเรียนและที่บ้าน เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้หลากหลายมิติมากขึ้น จากสภาพแวดล้อมที่แปลกใหม่อยู่เสมอ เช่น ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ ที่มีสีสัน จำนวน ที่ต่างกันเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แถมความสนุกสนานจากการเล่น ยังทำให้เด็กอารมณ์ดี นำไปสู่พัฒนาการทางอารมณ์ หรือ EQ ที่ดีด้วย
� � � � � นอกจากนี้การอยู่ในสถานที่โล่งกว้างรายล้อมด้วยธรรมชาติ ยังทำให้ เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ได้อย่างอิสระ ได้เคลื่อนไหวร่างกายอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะวิ่ง กระโดดปีนป่าย ทำให้เค้าได้ออกกำลังกายทุกส่วน ส่งผลให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่แข็งแรง
� วิตามินจากการเล่น
� � � � � ในวัยที่เด็ก ๆ มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ การเล่นกลางแจ้งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ การเปิดโอกาสให้เด็กเล่นในสถานที่ที่โล่งกว้าง ทำกิจกรรมการเคลื่อนไหวของร่างกายหลาย ๆ ส่วนร่วมกัน จึงช่วยให้เด็กมีร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์กว่าเด็กที่นั่งเล่นอยู่แต่ในบ้าน
� � � � � นอกจากเรื่องของการพัฒนากล้ามเนื้อแล้ว การเล่นนอกบ้านยังช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก ซึ่งนับเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย โดยร่างกายของคนเราจะได้รับวิตามินดี ซึ่งช่วยเรื่องการดูดซึมแคลเซียมจากแสงแดดมากกว่าที่จะได้รับจากอาหารรวมทั้งอาหารเสริม ดังนั้น นอกจากการให้เด็ก ๆ ได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่แล้ว ควรให้เด็กได้เล่นกลางแจ้งเพื่อให้ร่างกายได้สัมผัสแสงแดด ซักวันละ 15 นาที โดยเลือกช่วงเวลาที่แดดไม่แรงมาก
�ข้อควรระวังของการเล่นนอกบ้าน
� � � � � แม้การเล่นนอกบ้านจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อควรระวัง โดยเฉพาะเรื่องการพลัดหลง ซึ่งการพลั้งเผลอเพียงชั่วครู่อาจอาจนำไปสู่ความสูญเสียครั้งใหญ่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ทางศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ได้ฝากข้อปฏิบัติสำหรับคุณพ่อคุณแม่ไว้ดังนี้
� � � � � �1. ไม่พาลูกเล็กไปยังที่ที่มีคนพลุกพล่านเกินไปโดยไม่จำเป็น


Tag: พัฒนาการเด็ก,ส่งเสริมพัฒนาการเด็ก,พาลูกไปเที่ยว,หาพี่เลี้ยงเด็ก
เข้าชม : 3,794,818 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


บริการ Thainannyclub
เกี่ยวกับเรา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่
วิธีการชำระ
- ศูนย์การลงทะเบียนพี่เลี้ยงเด็ก
- ศูนย์กลางค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
- กิจกรรมแม่และเด็ก
- Directory แม่และเด็ก
- Promotion & Mommy Shop
- เว็บบอร์แม่และเด็ก
- Gallery แม่และเด็ก
- รู้จักไทยแนนนี่คลับ
- บทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน และลูกค้า
- ข้อตกลง และเงื่อนไขบริการ
- ร่วมงานกับเรา
- ติดต่อเราไทยแนนนี่
 
 
- สมัครสมาชิกที่ Thainannyclub
- ลืมรหัสผ่าน
 Facebook
 Google+
  Youtube
- วิธีการชำระเงิน
- แจ้งการชำระเงิน
เครื่องหมายรับรอง
(3102200171190)


   

บริษัท ทีเอ็นซี เอ็ดดูแคร์ จำกัด(เลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี: 0105557061354)
130/5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก-สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตหัวยขวาง กรุงเทพฯ 10310
Tel: 0-2002-5557 , 09-1818-2465 Fax: 0-2002-5557 เวลาทำการ: 9.00-18.00 ส.อา 9.00-12.30 น.
ฝ่ายบริการลูกค้า: cs@thainannyclub.comฝ่ายโฆษณา: sale@thainannyclub.com โทร.08-7708-8666