วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก ไม่อยากให้ลูกน้อยติดจอมือถือ  
ไม่อยากให้ลูกน้อยติดจอมือถือ

 
ไม่ว่ามองไปทางไหนก็มักจะเห็นเด็กเด็กหยิบจับโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในห้างสรรพสินค้า หรือร้านอาหาร คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าการเลี้ยงลูกยุคดิจิทัลนั้นต้องลองปล่อยให้ลูกอยู่กับความบันเทิงผ่านหน้าจอบ้าง เพราะเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ทำให้ลูกได้ผ่อนคลายหรือเป็นการเรียนรู้ด้วยตัวเอง แต่มีผลการการวิจัยบอกว่าการปล่อยให้เด็กๆ อยู่กับโทรศัพท์มือถือหรือเทคโนโลยีผ่านหน้าจอมากจนเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะสมาธิสั้นเทียมได้ มีอาการฉุนเฉียวง่าย ก้าวร้าวหรืออาจมีอารมณ์รุนแรงในบางกรณี อีกทั้งอาจส่งผลกับระบบประสาททำให้การเรียนรู้ของเด็กช้าลงได้ เพราะฉะนั้นผู้ปกครองควรให้คำแนะนำและมีเทคนิคในการควบคุมพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีของเด็ก ดังต่อไปนี้ 
 
 
ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบใช้สื่อเทคโนโลยี
 
 
 
การเลี้ยงลูกยุคดิจิทัลมีข้อยกเว้นสำหรับเบบี๋ที่ยังแบเบาะ ในช่วงอายุหนึ่งหรือสองขวบเป็นวัยที่พัฒนาการกำลังเจริญเติบโต เด็กอยู่ในช่วงวัยที่กำลังหัดพูด สามารถจำชื่อคนหรือสิ่งของได้ ยังไม่ถึงวัยที่ควรใช้เทคโนโลยี ไม่ควรปล่อยให้จอสี่เหลี่ยมเข้ามามีบทบาทกับเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างปฏิสัมพันธ์โดยผ่านการสื่อสารกับเจ้าหนูด้วยตัวเอง หมั่นใช้เวลาทำกิจกรรมที่เสริมสร้างพัฒนาการและสติปัญญาร่วมกับเด็กๆ อยู่เสมอ
 
เล่นได้ แต่ต้องเป็นเวลา
 
 
 
ในความจริงแล้วไม่ใช่ว่าเทคโนโลยีไม่มีประโยชน์ แต่การเลี้ยงลูกยุคดิจิทัลควรให้เด็กๆ ใช้เทคโนโลยีอย่างเป็นเวลา อนุญาตให้ใช้แค่เพียงวันละ 1-2 ชั่วโมง เพื่อเป็นการสร้างระเบียบวินัยให้กับเด็ก ให้เจ้าหนูได้มีเวลาในการเรียนรู้สื่ออื่นที่เหมาะสมกับวัยมากขึ้น เพราะเด็กๆ ควรได้เล่นสนุกกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวบ้าง ไม่ใช่แค่ใช้เวลาอยู่กับหน้าจอเพียงอย่างเดียว
 
 
อยู่ข้างๆ ระหว่างที่ลูกน้อยใช้จอสี่เหลี่ยม
 
 
ขณะที่เจ้าหนูกำลังอยู่ในโลกของสื่อออนไลน์ คุณพ่อคุณแม่ควรนั่งอยู่ข้างๆ เพื่ออธิบายและให้คำแนะนำในสิ่งที่เด็กๆ เลือกเสพ ดูว่าเหมาะสมไหม อะไรควรทำตามอะไรไม่ควรทำตาม เพราะเจ้าหนูยังอยู่ในวัยที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่สามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งไหนถูกสิ่งไหนผิด เพราะฉะนั้นการเลี้ยงลูกยุค 4.0 ผู้ปกครองควรนั่งอยู่ใกล้ๆ เพื่อสอดส่องดูแลความเป็นไป คอยสอนให้เด็กๆ คิดวิเคราะห์แยกแยะจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก
 
สร้างกฎหรือข้อตกลงก่อนอนุญาตให้เด็กใช้เทคโนโลยี ห้ามใจอ่อน
 
 
หากไม่อยากให้เลูกน้อยติดโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตมากจนเกินไป ควรตั้งกฏหรือข้อตกลงก่อนอนุญาตให้ลูกน้อยใช้ได้ ไม่ควรตามใจหรือปล่อยให้เด็กๆ ใช้เจ้าจอสี่เหลี่ยมเกินเวลา หากใช้เกินเวลาควรลงโทษ อาจเป็นการห้ามไม่ให้เล่น 1 วัน เป็นวิธีการเลี้ยงลูกยุคดิจิทัลเพื่อฝึกระเบียบวินัยให้เด็กไปในตัว
 
 
ผู้ปกครองควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้เด็กเห็น
 
 
อาจเป็นเรื่องธรรมดาของคุณพ่อคุณแม่ยุคดิจิทัลที่จำเป็นต้องมีโทรศัพท์มือถืออยู่ใกล้ตัวตลอดเวลา อาจเพื่อหาข้อมูลหรือติดต่อสื่อสารในการทำงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเป็นตัวอย่างที่ไม่ค่อยดีสำหรับเด็กสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นในการเลี้ยงลูกยุค 4.0 คุณพ่อคุณแม่จำเป็นที่จะต้องแบ่งเวลาและมีวินัยในการใช้เทคโนโลยีเช่นกัน วางโทรศัพท์มือถือลงบ้างแล้วใช้เวลาอยู่กับเด็กๆ ให้มากขึ้น ให้เบบี๋รู้สึกว่าการใช้เวลากับครอบครัวเพื่อทำกิจกรรมร่วมกันเป็นเรื่องที่แสนอบอุ่น จนอยากใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้นานขึ้นกว่าเดิม
 
 
ทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกันบ้าง
 
 
ยังมีอีก 1 เทคนิคการเลี้ยงลูกยุคดิจิทัล นั้นคือ การเลี้ยงแบบ Unplug ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำ คือต้องหัดวางโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ถอดปลั๊กคอมพิวเตอร์ แล้วพาเจ้าหนูออกไปทำกิจกรรมอื่น อย่างเช่นพาไปสวนสนุก พิพิธภัณฑ์ สถานที่ประวัติศาสตร์ต่างๆ สวนสาธารณะ สอนเบบี๋ให้ได้รู้จักสิ่งแวดล้อมรอบตัว เติมความรู้ ให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง เปิดกว้างกับสังคมใหม่ๆ ที่สำคัญเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวอีกด้วย
 
การปล่อยให้เจ้าจอสี่เหลี่ยมเข้ามามีบทบาทในชีวิตลูกบ้างอาจจะเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ในยุค 4.0 เพราะเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกจากสังคมยุคปัจจุบัน เนื่องด้วยเราไม่สามารถปิดกั้นเทคโนโลยีกับการเติบโตของลูกได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องให้คำแนะนำและสั่งสอนไปพร้อมกัน เพื่อให้เจ้าหนูรู้จักเรียนรู้ด้วยตัวเอง เติบโตไปเป็นเด็กที่มีคุณภาพและรู้เท่าทันโลกมากขึ้น
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : cottonbaby
ขอบคุณภาพจาก : InternetTag: thainannyclub,หาพี่เลี้ยงเด็ก , แม่และเด็ก , บทความแม่และเด็ก, เด็กติดจอ , เล่นกับลูก
เข้าชม : 1,205,088 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


บริการ Thainannyclub
เกี่ยวกับเรา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่
วิธีการชำระ
- ศูนย์การลงทะเบียนพี่เลี้ยงเด็ก
- ศูนย์กลางค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
- กิจกรรมแม่และเด็ก
- Directory แม่และเด็ก
- Promotion & Mommy Shop
- เว็บบอร์แม่และเด็ก
- Gallery แม่และเด็ก
- รู้จักไทยแนนนี่คลับ
- บทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน และลูกค้า
- ข้อตกลง และเงื่อนไขบริการ
- ร่วมงานกับเรา
- ติดต่อเราไทยแนนนี่
 
 
- สมัครสมาชิกที่ Thainannyclub
- ลืมรหัสผ่าน
 Facebook
 Google+
  Youtube
- วิธีการชำระเงิน
- แจ้งการชำระเงิน
เครื่องหมายรับรอง
(3102200171190)


   

บริษัท ทีเอ็นซี เอ็ดดูแคร์ จำกัด(เลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี: 0105557061354)
130/5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก-สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตหัวยขวาง กรุงเทพฯ 10310
Tel: 0-2002-5557 , 09-1818-2465 Fax: 0-2002-5557 เวลาทำการ: 9.00-18.00 ส.อา 9.00-12.30 น.
ฝ่ายบริการลูกค้า: cs@thainannyclub.comฝ่ายโฆษณา: sale@thainannyclub.com โทร.08-7708-8666