วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก 5 กิจกรรมพัฒนาการลูกน้อย  
5 กิจกรรมพัฒนาการลูกน้อย

5 กิจวัตร สร้างพัฒนาการลูกรัก

 

 

 

แม้พัฒนาการของวัยแบเบาะแต่ละคนจะคลาดเคลื่อน ช้า เร็วไปบ้างไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาก็จริง แต่เรื่องอะไรเราจะปล่อยโอกาสทองของช่วงวัยนี้ให้หลุดลอยไป เพราะวัยขวบแรกการพัฒนาและการเรียนรู้ของเจ้าหนู เปรียบได้กับฟองน้ำ ที่สามารถซึมซับน้ำเข้าไปได้อย่างรวดเร็ว และหากเปรียบน้ำเป็นดั่งประสบการณ์ชีวิตแล้ว ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องพกพาประสบการณ์เหล่านั้น มาให้เจ้าหนูซึมซับด้วยค่ะแน่นอนว่าประสบการณ์ชีวิตของเจ้าหนูแบเบาะ ไม่ใช่การเดินป่าหรือท่องต่างแดน แต่เป็นเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวที่ลูกทำซ้ำๆ อยู่ทุกวัน ซึ่งจะทำให้เขาได้จดจำ เรียนรู้และมีพัฒนาการที่ดีได้

กิจวัตรที่ 1 : อาบน้ำป๋อม..แป๋ม
นอกจากความสะอาดหอมสดชื่นที่เขาได้รับแล้ว ยังจะได้รับความรู้สึกผูกพันและสัมผัสรักอีกด้วย เมื่อคุณแม่เอามือถูลูบไล้ตัวเขา พูดจาหยอกล้อหยอกเอิน ร่วมกับอุณหภูมิของน้ำที่กำลังสบายไม่ร้อนไม่เย็นเกินไป ถือเป็นเวลาที่ผ่อนคลายและสบายที่สุดยามตื่นนอนเลยเชียว ส่วนวิธีเสริมพัฒนาการให้เขายามอาบน้ำก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่น

- ที่เป่าฟองสบู่เลยค่ะเด็ดดวงที่สุด พ่วงเดียวก็ทำให้การอาบน้ำของเขาเป็นเรื่องสนุกได้ เพราะเจ้าหนูจะได้ฝึกสายตาในการมองตามฟองสบู่จนเพลิน ทำให้คุณแม่อาบน้ำเขาได้ง่ายขึ้นแถมได้ฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ด้วยการไขว่ขว้าและตีฟองสบู่ให้แตก ลองสังเกตตอนฟองสบู่ลอยล่องให้ดีๆ สิ เจ้าหนูตื่นเต้นใหญ่เชียว

- ของเล่นในน้ำก็สุดยอดเหมือนกัน เช่น ตุ๊กตาโฟมพลาสติกที่สามารถลอยน้ำได้ หรือแม้แต่ขันใบเล็กๆ ที่เขาได้ตักน้ำเทไปมา แค่นี้ลูกก็สนุกกับการเรียนรู้ได้มากมายและพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมือก็แข็ง แรงขึ้นด้วย

กิจวัตรที่ 2 : ถึงเวลาหม่ำ หม่ำ....
ไม่ว่านมหรืออาหารเสริมก็เสริมพัฒนาการให้ลูกได้เหมือนกัน เพราะวัยนี้ลูกจะสนุกกับการเอาของเข้าปากมากทีเดียว....

- เด็กวัย 0-6 เดือน : อาหารหลักของลูกวัยนี้คือน้ำนมแม่ ที่นอกจากจะช่วยให้ร่างกายหนูเจริญเติบโต สุขภาพแข็งแรงแล้ว การดูดนมแม่ยังช่วยเสริมพัฒนาการด้านการกลืน การใช้เหงือกคบกัดหัวนมคุณแม่ การใช้ลิ้นดุน ซึ่งแน่นอนว่าลูกจะรู้สึกดีกับหัวนมคุณแม่มากกว่าหัวนมยางแน่นอน เท่านี้เจ้าตัวจ้อยก็จะรู้จักความแตกต่างแล้ว....

หากเจ้าหนูเขามีความพร้อมมากขึ้น ลองให้เปลี่ยนรสชาติจากน้ำนมเป็นน้ำส้มหรือน้ำแอปเปิ้ลเมื่อล่วงเข้าวัย 4 เดือนแล้ว การรับรู้รสชาติที่มากขึ้นอาจจะทำให้เขาประหลาดใจในตอนแรกๆ แต่ก็จะเริ่มปรับสภาพพร้อมรับกับรสชาติใหม่ๆในชีวิต

- เด็กวัย 6-12 เดือน : วัยนี้คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรให้เขากินแต่อาหารเหลวเพียงอย่างเดียว ควรเริ่มอาหารหยาบมากขึ้น เพราะเจ้าหนูจะได้มีพัฒนาด้านการการบดเคี้ยวที่ดี หรือลองทำฟิงเกอร์ฟู้ดด้วยผลไม้ให้ขบกัดเล่นสักนิด รับรองนอกจากจะได้คุณค่าแล้ว ยังแก้คันเหงือกจากฟันขึ้นอีกด้วย เด็กที่กินแต่อาหารเหลวเพียงอย่างเดียว จะเป็นคนกินยากในอนาคตเนื่องจากไม่ได้รับการฝึกการบดเคี้ยวมาตั้งแต่เด็ก นั่นเอง

กิจวัตรที่ 3 : เปลี่ยนผ้าอ้อม...เบาสบายตัว
งานนี้เจ้าหนูส่วนใหญ่จะกระจองอแงก่อนที่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมกันอยู่แล้ว เพราะความเฉอะแฉะบวกกับความเหม็นเฉ่าๆ อีกต่างหาก แต่เอ...เราจะแฝงการเสริมพัฒนาการแบบไหนให้เขาดีน่ะ

ก็ด้วยปากและใบหน้าเราเนี่ยะแหละค่ะ พูดไปมองหน้าเขาไประหว่างแกะผ้าอ้อม "รอเดี๋ยวนะจ้ะตาหนู เดี๋ยวมามี้แกะเสร็จแล้วเดี๋ยวจะเช็ดก้นให้ ....." พูดคุยกับเขาไปเรื่อยๆ ทีนี้พอตอนหลังเมื่อเขาร้องโยเยเพราะเปียกชื้นอีก เราก็เตรียมตัวพูดไปแกะผ้าอ้อมไปเลยค่ะ เสียงพูดคุยนี้จะทำให้ลูกคลายโยเยลง เพราะรู้ว่าอีกเดี๋ยวตัวของเขาก็จะแห้งสบายอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

กิจวัตรที่ 4 เล่นกระหน่ำจนหนำใจ
ของเล่นของลูกต้องเลือกให้เหมาะสมตามวัย จึงจะสามารถเสริมพัฒนาการของลูกได้อย่างถูกต้อง หรือเรียกได้ว่าใช้ของเล่นเป็นสื่อเพื่อให้ลูกฝึกความสามารถด้วยตัวเองค่ะ

เมื่อเกิดมาหน้าคุณพ่อกับคุณแม่นี่แหละเป็นของเล่นชั้นดี ลูกจะชอบมองดวงตาที่กระพริบและปากขยับพูด การเล่นกับลูกบ่อยๆ จะทำให้เขาจำหน้าเราได้ พร้อมกับสร้างความไว้ใจเชื่อใจในตัวพ่อแม่ให้เกิดขึ้น

โตขึ้นมาอีกนิดเริ่มเป็นวัยคว้าจับ ของเล่นควรเป็นของเล่นพอจับถนัดมือไร้คม มีเสียงกรุ๊งกริ๊งด้วยก็ดี เพราะเมื่อเขาสะลัดสะบัดของเล่น ก็จะฝึกความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วย ที่สำคัญควรเลือกของเล่นให้หลากหลายทั้งวัสดุ ขนาด และสี เพราะประสบการณ์ยิ่งมากก็ยิ่งพัฒนาดี

กิจวัตรที่ 5 เข้านอน
คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักจัดสิ่งแวดล้อมให้ลูกค่ะ หากอยากให้ลูกแยกเวลากลางวันกลางคืนออกจากกันเป็น ตอนกลางคืนก็ควรจัดแสงไฟในห้องนอน ให้แสงไฟสลัวๆ ไม่มีเสียงอึกทึก ให้เขารู้ว่าเวลานี้เป็นเวลาสงบที่เขาควรนอน

ที่สำคัญการนอนอย่างเต็มอิ่มจะทำให้ร่างกายหลั่ง Growth Hormone ออกมาด้วย ฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยให้การเจริญเติบโตเป็นไปอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจกังวลว่าลูกนอนพอหรือไม่ ให้สังเกตจากเวลาที่ลูกตื่น หากขึ้นมาร่าเริงแจ่มใสนั่นแสดงว่าเต็มอิ่มแล้ว แต่คนไหนโยเยก็แสดงว่ายังนอนไม่พอ อาจมีสิ่งเร้ากระตุ้นให้เขาตื่น ต้องช่วยจัดการเพื่อให้ลูกหลับสบาย

สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายคนมักนึกไม่ถึง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะได้ใช้โอกาสเหล่านี้พัฒนาลูกได้เต็มที่แค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าให้เวลาดูแลและเลี้ยงดูลูกด้วยตัวเองมากน้อยแค่ไหน โอกาสทองของวัยขวบแรกผ่านไปเร็วนัก ถ้าปล่อยให้ผ่านเลยไปเสียแล้วก็ยากที่จะเรียกเวลาให้ย้อนคืนกลับมานะคะ

แนะนำบทความดีๆโดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com
Tag: พัฒนาการลูกรัก,5 กิจกรรมพัฒนาการลูกน้อย,พัฒนาการเด็ก,หาพี่เลี้ยงเด็ก
เข้าชม : 3,409,671 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


บริการ Thainannyclub
เกี่ยวกับเรา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่
วิธีการชำระ
- ศูนย์การลงทะเบียนพี่เลี้ยงเด็ก
- ศูนย์กลางค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
- กิจกรรมแม่และเด็ก
- Directory แม่และเด็ก
- Promotion & Mommy Shop
- เว็บบอร์แม่และเด็ก
- Gallery แม่และเด็ก
- รู้จักไทยแนนนี่คลับ
- บทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน และลูกค้า
- ข้อตกลง และเงื่อนไขบริการ
- ร่วมงานกับเรา
- ติดต่อเราไทยแนนนี่
 
 
- สมัครสมาชิกที่ Thainannyclub
- ลืมรหัสผ่าน
 Facebook
 Google+
  Youtube
- วิธีการชำระเงิน
- แจ้งการชำระเงิน
เครื่องหมายรับรอง
(3102200171190)


   

บริษัท ทีเอ็นซี เอ็ดดูแคร์ จำกัด(เลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี: 0105557061354)
130/5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก-สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตหัวยขวาง กรุงเทพฯ 10310
Tel: 0-2002-5557 , 09-1818-2465 Fax: 0-2002-5557 เวลาทำการ: 9.00-18.00 ส.อา 9.00-12.30 น.
ฝ่ายบริการลูกค้า: cs@thainannyclub.comฝ่ายโฆษณา: sale@thainannyclub.com โทร.08-7708-8666