วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก สอนลูกรัก ให้รู้จักระวังภัย  
สอนลูกรัก ให้รู้จักระวังภัย

สังคมสมัยนี้มีภัยรอบด้าน สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอดได้ในสถานการณ์คับขัน

แม้ลูกวัยประถมอาจจะช่วยเหลือตัวเองได้ดี รู้เรื่องมากขึ้นก็จริง แต่เราก็ยังห่วงอยู่ดี เพราะว่าลูกถึงวัยที่ต้องใช้เวลาอยู่ที่โรงเรียนราว 8 ชั่วโมง เดินทางไป-กลับโดยเฉลี่ยอีกราว 2 ชั่วโมง เท่ากับว่าลูกไม่ได้อยู่ในสายตาเราวันละ 8-10 ชั่วโมงทีเดียวนะคะ


แล้วภัยนอกบ้านสมัยนี้ก็รอบตัวค่ะ ถ้าเป็นสมัยก่อนเราอาจจะปล่อยให้ลูก ป.1 ป.2 เดินไป-กลับโรงเรียนเองได้ แต่เดี๋ยวนี้แม้จะป็นเด็กผู้ชายก็เถอะ เป็นอันตรายได้ทั้งนั้น ที่โรงเรียนก็ใช่ว่าจะปลอดภัย ดูข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์สิคะ อ่านแล้วยิ่งรู้สึกกังวลใจ ห่วงไปสารพัด ครั้นเราจะคอยตามเฝ้าระวังภัยให้ลูกทุกฝีก้าวเหมือนตอนลูกยังเล็กๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้


ส่วนภัยในบ้านก็ยังมีอยู่นะคะ โดยเฉพาะถ้าพ่อแม่ชะล่าใจ ปล่อยลูกให้อยู่บ้านตามลำพัง ก็อาจเกิดอันตรายได้อีกเช่นกัน
ทางที่ดี เราควรฝึกทักษะการดูแลตัวเองให้ลูกตั้งแต่เนิ่นๆ เขาจะได้รู้จักระแวดระวังและป้องกันตนเองเป็นเบื้องต้น ในเวลาที่อยู่ไกลหูไกลตาพ่อแม่


การเตรียมการณ์ไว้ล่วงหน้าจะทำให้เขาตัดสิน ใจได้อย่างรวดเร็วและมั่นใจ ซึ่งจะทำให้สถานการณ์คลี่คลาย หรืออย่างน้อยก็บรรเทาความร้ายแรงลงได้


เหตุเกิดในบ้าน


ถ้าเป็นไปได้ ยังไม่ควรปล่อยลูกวัย 7-8 ขวบอยู่บ้านตามลำพัง เพราะเขาจะรู้สึกเหงาและวิตกกังวล แล้วถ้ามีเหตุฉุกเฉินก็อาจจะยังควบคุมสถานการณ์ได้ไม่ดีนัก ลองมองหาทางเลือกอื่นๆ ก่อน เช่น ฝากให้ญาติหรือเพื่อนบ้านช่วยดูแล แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ พ่อแม่ก็ต้องเตรียมตัวเขาให้พร้อมในการเผชิญกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นไว้ ล่วงหน้าก่อนค่ะ เช่น


คนแปลกหน้ามาเคาะประตู

ให้ล็อกประตูให้แน่น อย่าบอกว่าเราอยู่บ้านคนเดียว ให้บอกไปว่าตอนนี้พ่อแม่ไม่สะดวกพบ ค่อยมาใหม่วันหลัง ถ้าเขายังไม่ไป ให้โทร.บอกพ่อแม่


มีโทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย ถามว่าพ่อแม่อยู่บ้านไหม

ให้บอกแค่ว่าพ่อหรือแม่ยังไม่สะดวกรับสาย ให้สั่งธุระเอาไว้ แล้วจดโน้ตวัน เวลา ชื่อคนที่โทร.มาและหมายเลขติดต่อกลับ ทวนข้อความทั้งหมดให้เขาฟังสั้นๆ เพื่อไม่ให้มีอะไรตกหล่น


ไฟดับ

ให้รอสักครู่หนึ่ง เพราะปกติไฟฟ้าจะดับไม่นานนัก ใช้ไฟฉายเปิดเป็นไฟสำรองไปก่อน อย่าจุดเทียนเอง แล้วก็อย่าขึ้นบันไดตอนมืดๆ ด้วย


ได้กลิ่นเหมือนแก๊สรั่ว

อย่าเปิดไฟหรือจุดไม้ขีดเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดระเบิดหรือไฟไหม้ได้ พยายามเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ทำให้แก๊สเจือจางลง แล้วรีบโทร.บอกผู้ใหญ่ให้ทราบ


เวลาที่ต้องปล่อยให้ลูกอยู่บ้านตามลำพัง ตกลงกันให้ชัดเจนในเรื่องที่เขาได้รับอนุญาตให้ทำ และเรื่องที่ห้ามเด็ดขาด เช่น เขาสามารถทำแซนด์วิชกินได้ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เตาแก๊ส หรือเตาไมโครเวฟ เด็ดขาด


เหตุเกิดนอกบ้าน


อุบัติเหตุบนท้องถนน

ลองนึกถึงการเดินทางในแต่ละวันของลูกว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้าง เช่น การขึ้นรถโรงเรียนการข้ามถนน การยืนรอบทบาทวิถี
ย้ำให้ลูกข้ามถนนในที่ปลอดภัย (ซึ่งพ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างให้ลูกด้วยค่ะ) นอกจากกฎพื้นฐานเรื่องการมองซ้ายมองขวาก่อนข้ามแล้ว ยังต้องบอกรายละเอียดอื่นๆ อีก เช่น ให้เดินข้ามถนนอย่างว่องไว

แต่อย่าวิ่ง เด็กๆ มักจะวิ่งตามผู้ใหญ่ที่ยืนอยู่กลางถนน ซึ่งนับว่าอันตรายมาก เพราะถึงแม้ว่าจะข้ามถนนในช่วงที่แทบจะเป็นเวลาเดียวกัน แต่สภาพท้องถนนก็ไม่เหมือนเดิม โดยเฉพาะเด็กตัวเล็กๆ คนขับรถอาจจะมองไม่เห็น อ้อ! หลีกเลี่ยงการข้ามถนนบริเวณทางโค้งหรือหัวมุมด้วย เพราะในที่ที่เรามองไม่เห็นรถ รถก็ไม่เห็นเราเหมือนกัน


การขึ้นรถโรงเรียน ให้นั่งอยู่กับที่ อย่าเล่นซนกันในรถ หากเกิดอุบัติเหตุจะบาดเจ็บได้ รอรถจอดให้สนิทแล้วค่อยลง ลงมาแล้วถ้าต้องข้ามถนนอย่าผลุนผลันข้ามทันที หรือถ้าต้องออกมารอพ่อแม่มารับที่ริมถนน อย่าลงมาเล่นที่ถนน รถอาจชนได้


หลงทางในห้างสรรพสินค้า

เดินไปหาพนักงานประจำห้าง บอกเขาว่าหลงทาง ขอให้ช่วยประกาศหาคุณพ่อคุณแม่ให้ แล้วคอยอยู่ตรงนั้นจนกว่าพ่อแม่ของเราจะมาถึง เวลาไปไหนมาไหน ควรนัดแนะจุดนัดพบเผื่อเกิดเหตุพลัดหลงกันเอาไว้ล่วงหน้า และให้ลูกเก็บเศษสตางค์ไว้ในกระเป๋าด้วย เผื่อจะได้มีเงินสำหรับโทรศัพท์ติดต่อพ่อแม่


ขอไปเล่นหรือไปว่ายน้ำกับเพื่อนตามลำพัง

สำหรับเด็กวัยนี้แม้จะว่ายน้ำเป็นแล้ว ก็ยังต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแลอยู่ด้วยค่ะ เพราะเด็กอาจเล่นกันรุนแรง หรือเกิดตะคริว ทำให้จมน้ำได้ และเวลาไปไหนมาไหน ย้ำให้เขาอยู่รวมเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ เสมอ ห้ามแยกตัวออกมาคนเดียว (แม้ว่าจะทะเลาะกันก็ตาม) และกำหนดเวลาในการกลับถึงบ้านให้ชัดเจน

เจอเหตุการ์ทะเลาะวิวาทบนรถประจำทาง หรือในที่สาธารณะ

เมื่ออยู่บนรถประจำทาง หรือในที่สาธารณะ แล้วลูกพบเห็นเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท หรืออยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ สิ่งแรกที่ควรสอนให้ลูกทำ คือ ให้ลูกรีบหาที่กำบัง หรือหมอบลงในที่ที่ปลอดภัย เพื่อไม่ให้ลูกโดนกระสุน หรือสิ่งของต่างๆ ที่อาจถูกขว้างปาออกมาจากหมู่คนที่ทะเลาะวิวาทกันอยู่ และสอนให้ลูกรู้จักระแวดระวังเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทต่างๆ เช่น หากพบเห็นคนที่รวมตัวกันเป็นหมู่คณะ และมีบรรยากาศมาคุอยู่โดยรอบ ให้รีบหาทางหลบเลี่ยงเส้นทางนั้น หรือบริเวณนั้นๆ โดยด่วน


ภัยจากคนแปลกหน้า


ผู้ใหญ่มักจะสั่งเด็กๆ ว่า "อย่ารับขนมจากคนแปลกหน้า" หรือ "มีคนที่ไม่รู้จักชวนไปไหน อย่าไป" แต่...คำเตือนเพียงเท่านี้ไม่พอค่ะ เพราะในความเป็นจริง ภาพของคนแปลกหน้าในสายตาเด็กๆ ไม่ได้ดูไม่น่าไว้วางใจเสมอไป คนที่หน้าตาท่าทางดีหรือแม้แต่คนรู้จักของพ่อแม่ก็อาจจะไม่ได้อยู่ในข่ายนี้ นอกจากนี้เด็กๆ ยังถูกกำชับมาอย่างดีในเรื่องของการรักษามารยาทกับผู้ใหญ่ เช่น ห้ามทำกิริยาหยาบคาย ถ้าผู้ใหญ่ถามให้ตอบ แล้วไหนยังจะไม่ให้ตะโกนหรือกรีดร้องอีก เพราะถือว่าไม่สุภาพ ดังนั้น อย่าลืมให้ข้อยกเว้นกับลูกด้วยค่ะ เช่น ในกรณีที่

Tag:
เข้าชม : 3,409,492 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


บริการ Thainannyclub
เกี่ยวกับเรา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่
วิธีการชำระ
- ศูนย์การลงทะเบียนพี่เลี้ยงเด็ก
- ศูนย์กลางค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
- กิจกรรมแม่และเด็ก
- Directory แม่และเด็ก
- Promotion & Mommy Shop
- เว็บบอร์แม่และเด็ก
- Gallery แม่และเด็ก
- รู้จักไทยแนนนี่คลับ
- บทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน และลูกค้า
- ข้อตกลง และเงื่อนไขบริการ
- ร่วมงานกับเรา
- ติดต่อเราไทยแนนนี่
 
 
- สมัครสมาชิกที่ Thainannyclub
- ลืมรหัสผ่าน
 Facebook
 Google+
  Youtube
- วิธีการชำระเงิน
- แจ้งการชำระเงิน
เครื่องหมายรับรอง
(3102200171190)


   

บริษัท ทีเอ็นซี เอ็ดดูแคร์ จำกัด(เลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี: 0105557061354)
130/5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก-สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตหัวยขวาง กรุงเทพฯ 10310
Tel: 0-2002-5557 , 09-1818-2465 Fax: 0-2002-5557 เวลาทำการ: 9.00-18.00 ส.อา 9.00-12.30 น.
ฝ่ายบริการลูกค้า: cs@thainannyclub.comฝ่ายโฆษณา: sale@thainannyclub.com โทร.08-7708-8666