วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก 8 พัฒนาการแรก...เวลามหัศจรรย์วัยเบบี๋  
8 พัฒนาการแรก...เวลามหัศจรรย์วัยเบบี๋

รอยยิ้มแรก

��������แม่มือใหม่หลายคนออกอาการเป็นปลื้ม เมื่อเห็นเจ้าตัวเล็กวัยไม่กี่วันยิ้มแย้มให้ การยิ้มตอบทักทายของลูก แท้ที่จริงแล้วไม่ได้มาจากการที่ลูกจำคุณได้หรือกำลังอิ่มเอมเปรมปรีดิ์กับสิ่งใด เพราะที่มาของรอยยิ้มนั้นเกิดจากการที่กล้ามเนื้อใบหน้าหดตัวหรือกล้ามเนื้อกระตุกนั่นเอง

��������ขณะที่ยิ้มแรกของลูกที่สื่อความหมายจริง ๆ จะเกิดขึ้นตอนอายุ 1-2 เดือน เมื่อลูกได้ยินเสียงที่คุ้นเคย พึงพอใจกับสิ่งใด กระทั่งกลิ่นนมของแม่ที่เจ้าตัวเล็กจำได้ก็เรียกรอยยิ้มได้เหมือนกันค่ะ

คว่ำได้หงายเอง

��������แล้วก็ได้เวลาที่เจ้าตัวน้อยจะเห็นโลกในมุมที่ต่างไปจากเดิม หลังจากที่นอนหงาย สอดส่าย สายตาไปทางไหนก็มองเห็นแต่หลอดไฟ โมบายและเพดานห้องมากกว่า 4 เดือน เจ้าหนูเริ่มมีกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวที่แข็งแรงพอจะตะแคงตัว เคลื่อนไหวด้วยตัวเองได้บ้างแล้ว หลังจากพยายามตะแคงตัวไปทางซ้าย ไปทางขวา ในที่สุดก็สามารถพลิกคว่ำได้สำเร็จ และเห็นโลกในมุมกลับ

คืบ เริ่มเคลื่อนไหว

��������หลังจากพลิกได้หงายสำเร็จแล้ว เป็นช่วงเวลาที่เจ้าตัวน้อยกำลังพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างๆ โดยเฉพาะลำตัว ท้องและหลัง รวมไปถึงแขนขาด้วย ลูกจึงมีการเคลื่อนไหวแขนขาอย่างอิสระ รวมถึงการคืบตัวไปข้างหน้าหรือถอยหลัง เป็นการส่งสัญญาณถึงพัฒนาการที่ก้าวหน้าไปอีกขั้นในวัย 5 เดือน

คลานอย่างอิสระ

��������เจ้าตัวเล็กเริ่มหัดเรียนรู้การทำงานประสานกันระหว่างมือ เข่า และเท้าทั้งสองข้างคลานไปมาตั้งแต่วัย 6 เดือน และคลานได้อย่างคล่องแคล่วในเดือนที่ 8 เจ้าหนูแต่ละคนจะมีรูปแบบการคลานที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นคลานถอยหลัง คลานเป็นวงกลม คลานไปด้านข้างเหมือนปูหรือคลานโหย่งๆ คล้ายแมงมุม เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้เลยทีเดียว จนกระทั่งคลานได้คล่องทีนี้แหละค่ะ ลูกจะคลานแบบสปีดไม่ตกเลยทีเดียว

นั่งแล้วจ้า

��������เผลอแป๊บเดียว 6 เดือนเข้าให้แล้ว นี่เป็นอีกช่วงเวลาสำคัญของลูก เจ้าตัวเล็กจะพยายามนั่งด้วยตัวเอง แต่ช่วยนี้อาจต้องใช้ตัวช่วยสักนิด เพราะลูกกำลังเรียนรู้เรื่องการทรงตัวและการจัดสมดุลร่างกายตัวเองอยู่ กว่าที่กล้ามเนื้อหลังและท้องจะแข็งแรงจนลูกนั่งได้เอง ก็เมื่อย่างเข้าสู่เดือนที่ 7 ที่ลูกจะนั่งได้นานและมีความมั่นใจกับการนั่งด้วยตัวเองมากขึ้น

ยืน ยืน ยืน!

��������แน่นอนว่า ด้วยวัย 10 เดือนของเจ้าตัวเล็ก กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงมากขึ้น จากคืบเป็นคลาน และจากคลานก็เริ่มเรียนรู้ที่จะเกาะยืนด้วยตัวเองได้แล้ว แม้จะยังยืนได้ไม่มั่นคงในช่วงแรก เนื่องจากยังทรงตัวไม่ได้ดี เห็นแบบนี้แม่ๆ คงดีใจไม่น้อย ส่วนเจ้าตัวเล็กเองก็ตื่นเต้นไข่ย่อย เพราะสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ในมุมที่สูงขึ้น

ก้าวแรกของหนู

��������นับเป็นพัฒนาการที่น่าตื่นตามาก ๆ เมื่อลูกรักได้สัมผัสกับก้าวแรกของตัวเอง หลังจากที่ลุ้นกันมาตลอดจนในวัยขวบปีแรก เจ้าตัวเล็กก็เดินได้สมใจ พร้อมกับมุมมองใหม่ ๆ ที่สูงกว่าเดิมระดับสายตาของเจ้าหนูจะเปลี่ยนไป แม้ช่วงแรกอาจจะยังรักษาสมดุลของร่างกายไม่ได้มีหกล้มหกลุกบ้าง ก็นับเป็นกระบวนการเรียนรู้เพื่อก้าวไปสู่อีกขั้น จนถึงวันที่เจ้าตัวเล็กมีความมั่นใจกับการก้าวเดินและทรงตัวได้อย่างมั่นคง

คำแรก

��������แม้ไม่ใช่เสียงแรก เพราะเจ้าหนูคุยกับตัวเองและสื่อสารกับคนใกล้ชิดผ่านการเล่นน้ำลายอ้อแอ้ และเสียอืออามาเป็นระยะเวลาหลายเดือน และสามารถพูดเป็นคำที่มีความหมายได้ ตอนครบ 1 ปีพอดี คำแรกของเจ้าหนูมักเป็นคำพยางค์เดียว เช่น มะ หม่ำๆ เท่านี้ที่ว่าปลาบปลื้มแล้ว ก็ยังไม่เท่าเมื่อลูกเปล่งเสียงออกมาว่า "แม่" หรือ "พ่อ" จริงไหมคะ

��������คงไม่มีอะไรชื่นใจพ่อแม่ได้เท่ากับการได้เห็นพัฒนาการของลูกรัก ซึ่งเขาจะมีพัฒนาการได้ดีมากน้อยแค่ไหนคุณคือคนสำคัญค่ะ อยู่ใกล้ชิดกับเขาให้มาก เล่นกับเขา คุยกับเขา ลูกก็จะยิ่งมีพัฒนาการ

แนะนำบทความดีๆโดย�พี่เลี้ยงเด็กwww.thainannyclub.com

� � � � � � � � ขอขอบคุณข้อมูลจาก�


� � � � � � � � MODERNMOM
Tag: พัฒนาการเด็ก,ลูกน้อยแรกเกิด,เทคนิคการเรียนรู้ของเด็ก,หาพี่เลี้ยงเด็ก
เข้าชม : 3,657,473 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


บริการ Thainannyclub
เกี่ยวกับเรา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่
วิธีการชำระ
- ศูนย์การลงทะเบียนพี่เลี้ยงเด็ก
- ศูนย์กลางค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
- กิจกรรมแม่และเด็ก
- Directory แม่และเด็ก
- Promotion & Mommy Shop
- เว็บบอร์แม่และเด็ก
- Gallery แม่และเด็ก
- รู้จักไทยแนนนี่คลับ
- บทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน และลูกค้า
- ข้อตกลง และเงื่อนไขบริการ
- ร่วมงานกับเรา
- ติดต่อเราไทยแนนนี่
 
 
- สมัครสมาชิกที่ Thainannyclub
- ลืมรหัสผ่าน
 Facebook
 Google+
  Youtube
- วิธีการชำระเงิน
- แจ้งการชำระเงิน
เครื่องหมายรับรอง
(3102200171190)


   

บริษัท ทีเอ็นซี เอ็ดดูแคร์ จำกัด(เลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี: 0105557061354)
130/5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก-สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตหัวยขวาง กรุงเทพฯ 10310
Tel: 0-2002-5557 , 09-1818-2465 Fax: 0-2002-5557 เวลาทำการ: 9.00-18.00 ส.อา 9.00-12.30 น.
ฝ่ายบริการลูกค้า: cs@thainannyclub.comฝ่ายโฆษณา: sale@thainannyclub.com โทร.08-7708-8666