วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก คุณแม่ Working Mom อย่ารู้สึกผิดที่จะต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็ก  
คุณแม่ Working Mom อย่ารู้สึกผิดที่จะต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็ก

สมัยก่อน หน้าที่ที่ชัดเจนของผู้หญิงคือการเป็นแม่บ้านและคอยดูแลลูก และผู้ชายคือฝ่ายหารายได้เลี้ยงครอบครัว แต่ปัจจุบันสังคมได้เปลี่ยนไป ผู้หญิงไม่ได้มีบทบาทเป็นแค่ช้างเท้าหลังอีกต่อไป �ไม่ต้องรอรายได้ของสามีแต่ฝ่ายเดียว เธอเองก็มีศักยภาพมากพอที่จะทำงาน และหลาย ๆ คนก็สามารถทำได้ดีเสียด้วย

แต่ก็ยังมีอีกความรู้สึกหนึ่งที่คอยฉุดให้ผู้หญิงไม่สามารถเต็มที่กับการทำงานได้ทั้ง 100% �นั่นก็คือ ความรู้สึกผิดที่ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแม่ที่ดี พอรู้สึกเช่นนี้งานก็ชะงัก ความสามารถที่มีก็ถูกกั๊กไว้ใช้ได้ไม่เต็มที่ เพราะยังมีลูกที่ต้องคอยห่วงพะวง

ขณะที่เว็บไซต์เดลิเมลรายงานว่า ศาสตราจารย์หญิงยูท่า ฟริธ เวิร์กกิ้งมัม ผู้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในหน้าที่การงาน ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องประสาทและจิตวิทยาของอังกฤษ ได้ให้คำแนะนำกับเวิร์กกิ้งมัมคนอื่น ๆ ว่า "ขออย่าได้ลังเลใจที่จะทุ่มเงินเพื่อจ้างพี่เลี้ยงเด็กที่ดีที่สุดให้กับลูกของคุณ"� ซึ่งจะทำให้คุณแม่เบาใจเรื่องลูกไปได้ และสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

"ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องจมจ่อมอยู่กับการเป็นแม่บ้าน และสามารถหาทางออกที่ลงตัว เพื่อที่จะบริหารการงานในบ้านในฐานะแม่บ้านได้ รวมทั้งยังก้าวหน้าในงานที่ตนรักและถนัดได้ดี แค่คุณต้องรู้จักสรรหาและเลือกใช้บริการพี่เลี้ยงเด็ก หรือโรงเรียนเด็กเล็กเพื่อดูแลลูกน้อยของคุณให้ดีที่สุด ... ฉะนั้นขออย่าได้ลังเลเลยหากต้องทุ่มเงินที่คุณหามาได้เพื่อการนี้" �ศาสตราจารย์หญิงกล่าว อย่างไรก็ตาม เมื่อเลือกสถาบันที่มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ เข้าใจธรรมชาติของเด็ก ก็ไม่น่าเป็นกังวลเกี่ยวกับลูก เพราะแม้จะต้องฝากดูแลไว้ที่โรงเรียนเด็กเล็ก แต่เขาก็จะได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี และมีพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัยได้

แม้ว่าเวิร์กกิ้งมัมหลาย ๆ คน จะรู้สึกผิด ที่ไม่ได้ดูแลลูกใกล้ชิดด้วยตัวเอง แต่ก็ขอให้สลัดความรู้สึกนั้นทิ้งไป หรือเก็บเอาไว้ให้มันเป็นกำลังใจว่า นอกเหนือจากเวลางาน คุณจะอุทิศช่วงเวลาทั้งหมดให้กับการดูแลลูก เพื่อทดแทนกับช่วงเวลาที่ลูกน้อยไม่ได้อยู่กับแม่ นอกเหนือการอยู่กับพี่เลี้ยงเด็กของเขานั่นเอง

เมื่อเทียบกับสังคมไทยแล้ว เรื่องการดูแลลูกเล็ก ๆ ของคนไทยเรายังถือว่าโชคดีกว่ามากนัก เพราะความสัมพันธ์ฉันเครือญาติ ทำให้ในขณะที่คุณแม่ต้องออกไปทำงาน ก็ยังสามารถฝากลูกไว้ให้คุณย่าคุณยาย หรือญาติผู้ใหญ่คนอื่น ๆ ช่วยเลี้ยงได้ จึงให้เบาใจไปได้หลายส่วน ว่าอย่างน้อยลูกก็อยู่กับญาติใกล้ชิดที่รักและเอ็นดูเขาจริง ๆ แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็กแล้วล่ะก็�

ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกพี่เลี้ยงเด็กในเบื้องต้น ดังนี้

1.อายุและการศึกษา ควรมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เพื่อให้มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ และวิจารณญาณเพียงพอ โดยทั่วไปอายุมากขึ้นยิ่งดี แต่ต้องมีสุขภาพแข็งแรงพอเพราะงานดูแลเด็กเล็กไม่ใช่เรื่องเบา ๆ

2.ประสบการณ์และการศึกษา ควรมีประสบการณ์ในการดูแลเด็กมาก่อน เช่น เคยมีประสบการณ์การทำงานด้านนี้มาก่อนหรือเคยเลี้ยงลูก เลี้ยงหลานมาบ้างแล้ว หากเป็นไปได้ควรมีการศึกษาตั้งแต่มัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นต้นไป เพื่อให้มีความรู้พื้นฐานและสามารถศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ยิ่งหากเคยฝึกอบรมในหลักสูตรเกี่ยวกับพัฒนาการหรือการเลี้ยงดูเด็กมาก่อนด้วยจะยิ่งดีมาก

3.สุขภาพด้านร่างกาย ควรมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงเพียงพอ เพราะเด็กไม่ได้เป็นตุ๊กตาที่จะอยู่เฉย ๆ ให้ดูแลง่าย ๆ ต้องไม่มีโรคติดต่อ เ หรือเจ็บป่วยบ่อย ๆ เช่น เป็นหวัดจนเป็นแหล่งแพร่เชื้อให้กับเด็ก จึงควรสังเกตสภาพร่างกาย ตลอดจนการตรวจโรคก่อนรับมาดูแลเด็ก

4. บุคลิกลักษณะและนิสัยใจคอ ควรเป็นคนรักความสะอาด ละเอียดลออ รอบคอบ ใจเย็น ทนเสียงเด็กร้องได้ ชอบอยู่กับเด็ก ชอบพูดคุยและเล่นกับเด็ก ร่าเริงตื่นตัว มีความคิดสร้างสรรค์ในการจะจัดกิจกรรมหรือมีปฏิสัมพันธ์กับเด็ก เช่น เล่านิทาน ร้องเพลง ทำของเล่นจากสิ่งของรอบตัว

5.และสิ่งสุดท้ายคือ ต้อง “ไว้ใจได้” พ่อแม่ต้องวางใจได้ว่าลับหลังคุณแล้ว เขาจะไม่ได้ปล่อยปละทอดทิ้ง หรือแม้แต่ทำร้ายเด็กทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ

� � อย่างไรก็ตาม เวิร์กกิ้งมัมที่ดีต้องเก่งทั้งเรื่องงาน (ไม่ใช่ "บ้างาน") และไม่ทิ้งเรื่องการดูแลครอบครัวไปด้วยนะคะ .. เพราะไม่ว่าอย่างไร สำหรับลูกน้อยแล้วก็ย่อมอยากอยู่ใกล้ชิดแม่เป็นที่สุดแน่นอนค่ะ

ขอบคุณบทความจาก : kapook

รูปภาพประกอบจาก : Internet
Tag: หาพี่เลี้ยงเด็ก,พี่เลี้ยงเด็ก,พี่เลี้ยงเด็กคุณภาพ,พี่เลี้ยงเด็กมืออาชีพ
เข้าชม : 700,220 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


ºÃÔ¡Òâͧ Thainannyclub
à¡ÕèÂǡѺàÃÒ
ÃèÇÁà»ç¹Êèǹ˹Ö觡Ѻä´é·Õè
ÇÔ¸ÕªÓÃÐà§Ô¹
- ÈÙ¹Âì¡Åҧŧ·ÐàºÕ¹¾ÕèàÅÕé§à´ç¡
- ÈÙ¹Âì¡ÅÒ§¤é¹ËÒ¾ÕèàÅÕé§à´ç¡
- ¡Ô¨¡ÃÃÁáÅк·¤ÇÒÁáÁèáÅÐà´ç¡
- Directory ÊÔ¹¤éÒáÁèáÅÐà´ç¡
- Promotion & Mommy Shop
- àÇ纺ÍÃì´áÁèáÅÐà´ç¡
- á¡ÅÍÃÕèáÁèáÅÐà´ç¡
- ÃÙé¨Ñ¡ä·Âá¹¹¹Õè¤ÅѺ
- º·ÊÑÁÀÒɳì¨Ò¡Ê×ÍÁÇŪ¹
  áÅÐÅÙ¡¤éÒ
- ¢é͵¡Å§áÅÐà§×è͹䢡ÒúÃÔ¡ÒÃ
- ÃèÇÁ§Ò¹¡ÑºàÃÒ
- µÔ´µèͺÃÔÉÑ·
 
 
- ÊÁѤÃÊÁÒªÔ¡·Õè Thainannyclub
- Å×ÁÃËÑʼèÒ¹
 Facebook
 Google+
  Youtube
- ÇÔ¸Õ¡ÒêÓÃÐà§Ô¹
- á¨é§Â×¹Âѹ¡ÒêÓÃÐ
à¤Ã×èͧËÁÒÂÃѺÃͧ
(3102200171190)


   

ºÃÔÉÑ· ·ÕàÍç¹«Õ àÍç´´Ùá¤Ãì ¨Ó¡Ñ´ (àÅ¢·Õè»ÃШӵÑǼÙéàÊÕÂÀÒÉÕ: 0105557061354)
130/5 «ÍÂÃØè§àÃ×ͧ ¶¹¹ÃѪ´ÒÀÔàÉ¡-ÊØ·¸ÔÊÒà á¢Ç§ÊÒÁàʹ¹Í¡ ࢵËéÇ¢ÇÒ§ ¡·Á. 10110
Tel: 0-2002-5557 , 08-7708-8666 , 08-5346-9296 Fax: 0-2002-5557 àÇÅÒ·Ó¡ÒÃ: ¨-È 9.00-18.00 ¹. àÊÒÃì 9.00-12.30 ¹.
½èÒºÃÔ¡ÒÃÅÙ¡¤éÒ: cs@thainannyclub.com½èÒÂâ¦É³Ò: sale@thainannyclub.com â·Ã.08-7708-8666