วิธีใช้งาน ติดต่อสอบถาม เงือนไขการใช้งาน Language:(Thai)ไทย  
ฝ่ายบริการลูกค้า
0-2108-5998
Family Center
กิจกรรมและบทความแม่และเด็ก
Nanny & Aupair Center
ค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
Payment
วิธีชำระเงินและแจ้งยืนยัน
สมาชิกเข้าระบบ/Member Login
จำรหัสไว้ลืมรหัสผ่านสมัครสมาชิกใหม่

หน้าแรก
Nanny & Aupair Center
หาพี่เลี้ยงเด็ก
Family center
บทความ-กิจกรรม
แกลอรี่แม่และเด็ก
ภาพเด็กน่ารัก-ลูกดารา
Directory สินค้าแม่และเด็ก
โปรโมชั่นและข้อมูลสินค้า-บริการ
Mom & Kid Shop
สินค้าแนะนำ สินค้ามือสอง
เว็บบอร์ด
รู้จักไทยแนนนี่คลับ
ข้อมูล,บทสัมภาษณ์สมาชิก
                         
บทความแม่และเด็ก คุณแม่ Working Mom อย่ารู้สึกผิดที่จะต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็ก  
คุณแม่ Working Mom อย่ารู้สึกผิดที่จะต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็ก

สมัยก่อน หน้าที่ที่ชัดเจนของผู้หญิงคือการเป็นแม่บ้านและคอยดูแลลูก และผู้ชายคือฝ่ายหารายได้เลี้ยงครอบครัว แต่ปัจจุบันสังคมได้เปลี่ยนไป ผู้หญิงไม่ได้มีบทบาทเป็นแค่ช้างเท้าหลังอีกต่อไป �ไม่ต้องรอรายได้ของสามีแต่ฝ่ายเดียว เธอเองก็มีศักยภาพมากพอที่จะทำงาน และหลาย ๆ คนก็สามารถทำได้ดีเสียด้วย

แต่ก็ยังมีอีกความรู้สึกหนึ่งที่คอยฉุดให้ผู้หญิงไม่สามารถเต็มที่กับการทำงานได้ทั้ง 100% �นั่นก็คือ ความรู้สึกผิดที่ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแม่ที่ดี พอรู้สึกเช่นนี้งานก็ชะงัก ความสามารถที่มีก็ถูกกั๊กไว้ใช้ได้ไม่เต็มที่ เพราะยังมีลูกที่ต้องคอยห่วงพะวง

ขณะที่เว็บไซต์เดลิเมลรายงานว่า ศาสตราจารย์หญิงยูท่า ฟริธ เวิร์กกิ้งมัม ผู้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในหน้าที่การงาน ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องประสาทและจิตวิทยาของอังกฤษ ได้ให้คำแนะนำกับเวิร์กกิ้งมัมคนอื่น ๆ ว่า "ขออย่าได้ลังเลใจที่จะทุ่มเงินเพื่อจ้างพี่เลี้ยงเด็กที่ดีที่สุดให้กับลูกของคุณ"� ซึ่งจะทำให้คุณแม่เบาใจเรื่องลูกไปได้ และสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

"ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องจมจ่อมอยู่กับการเป็นแม่บ้าน และสามารถหาทางออกที่ลงตัว เพื่อที่จะบริหารการงานในบ้านในฐานะแม่บ้านได้ รวมทั้งยังก้าวหน้าในงานที่ตนรักและถนัดได้ดี แค่คุณต้องรู้จักสรรหาและเลือกใช้บริการพี่เลี้ยงเด็ก หรือโรงเรียนเด็กเล็กเพื่อดูแลลูกน้อยของคุณให้ดีที่สุด ... ฉะนั้นขออย่าได้ลังเลเลยหากต้องทุ่มเงินที่คุณหามาได้เพื่อการนี้" �ศาสตราจารย์หญิงกล่าว อย่างไรก็ตาม เมื่อเลือกสถาบันที่มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ เข้าใจธรรมชาติของเด็ก ก็ไม่น่าเป็นกังวลเกี่ยวกับลูก เพราะแม้จะต้องฝากดูแลไว้ที่โรงเรียนเด็กเล็ก แต่เขาก็จะได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี และมีพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัยได้

แม้ว่าเวิร์กกิ้งมัมหลาย ๆ คน จะรู้สึกผิด ที่ไม่ได้ดูแลลูกใกล้ชิดด้วยตัวเอง แต่ก็ขอให้สลัดความรู้สึกนั้นทิ้งไป หรือเก็บเอาไว้ให้มันเป็นกำลังใจว่า นอกเหนือจากเวลางาน คุณจะอุทิศช่วงเวลาทั้งหมดให้กับการดูแลลูก เพื่อทดแทนกับช่วงเวลาที่ลูกน้อยไม่ได้อยู่กับแม่ นอกเหนือการอยู่กับพี่เลี้ยงเด็กของเขานั่นเอง

เมื่อเทียบกับสังคมไทยแล้ว เรื่องการดูแลลูกเล็ก ๆ ของคนไทยเรายังถือว่าโชคดีกว่ามากนัก เพราะความสัมพันธ์ฉันเครือญาติ ทำให้ในขณะที่คุณแม่ต้องออกไปทำงาน ก็ยังสามารถฝากลูกไว้ให้คุณย่าคุณยาย หรือญาติผู้ใหญ่คนอื่น ๆ ช่วยเลี้ยงได้ จึงให้เบาใจไปได้หลายส่วน ว่าอย่างน้อยลูกก็อยู่กับญาติใกล้ชิดที่รักและเอ็นดูเขาจริง ๆ แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็กแล้วล่ะก็�

ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกพี่เลี้ยงเด็กในเบื้องต้น ดังนี้

1.อายุและการศึกษา ควรมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เพื่อให้มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ และวิจารณญาณเพียงพอ โดยทั่วไปอายุมากขึ้นยิ่งดี แต่ต้องมีสุขภาพแข็งแรงพอเพราะงานดูแลเด็กเล็กไม่ใช่เรื่องเบา ๆ

2.ประสบการณ์และการศึกษา ควรมีประสบการณ์ในการดูแลเด็กมาก่อน เช่น เคยมีประสบการณ์การทำงานด้านนี้มาก่อนหรือเคยเลี้ยงลูก เลี้ยงหลานมาบ้างแล้ว หากเป็นไปได้ควรมีการศึกษาตั้งแต่มัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นต้นไป เพื่อให้มีความรู้พื้นฐานและสามารถศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ยิ่งหากเคยฝึกอบรมในหลักสูตรเกี่ยวกับพัฒนาการหรือการเลี้ยงดูเด็กมาก่อนด้วยจะยิ่งดีมาก

3.สุขภาพด้านร่างกาย ควรมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงเพียงพอ เพราะเด็กไม่ได้เป็นตุ๊กตาที่จะอยู่เฉย ๆ ให้ดูแลง่าย ๆ ต้องไม่มีโรคติดต่อ เ หรือเจ็บป่วยบ่อย ๆ เช่น เป็นหวัดจนเป็นแหล่งแพร่เชื้อให้กับเด็ก จึงควรสังเกตสภาพร่างกาย ตลอดจนการตรวจโรคก่อนรับมาดูแลเด็ก

4. บุคลิกลักษณะและนิสัยใจคอ ควรเป็นคนรักความสะอาด ละเอียดลออ รอบคอบ ใจเย็น ทนเสียงเด็กร้องได้ ชอบอยู่กับเด็ก ชอบพูดคุยและเล่นกับเด็ก ร่าเริงตื่นตัว มีความคิดสร้างสรรค์ในการจะจัดกิจกรรมหรือมีปฏิสัมพันธ์กับเด็ก เช่น เล่านิทาน ร้องเพลง ทำของเล่นจากสิ่งของรอบตัว

5.และสิ่งสุดท้ายคือ ต้อง “ไว้ใจได้” พ่อแม่ต้องวางใจได้ว่าลับหลังคุณแล้ว เขาจะไม่ได้ปล่อยปละทอดทิ้ง หรือแม้แต่ทำร้ายเด็กทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ

� � อย่างไรก็ตาม เวิร์กกิ้งมัมที่ดีต้องเก่งทั้งเรื่องงาน (ไม่ใช่ "บ้างาน") และไม่ทิ้งเรื่องการดูแลครอบครัวไปด้วยนะคะ .. เพราะไม่ว่าอย่างไร สำหรับลูกน้อยแล้วก็ย่อมอยากอยู่ใกล้ชิดแม่เป็นที่สุดแน่นอนค่ะ

ขอบคุณบทความจาก : kapook

รูปภาพประกอบจาก : Internet
Tag: หาพี่เลี้ยงเด็ก,พี่เลี้ยงเด็ก,พี่เลี้ยงเด็กคุณภาพ,พี่เลี้ยงเด็กมืออาชีพ
เข้าชม : 1,553,263 ครั้ง
แนะนำบทความดีๆ โดย พี่เลี้ยงเด็ก www.thainannyclub.com

 

บทความแม่และเด็กแนะนำ
 


บริการ Thainannyclub
เกี่ยวกับเรา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่
วิธีการชำระ
- ศูนย์การลงทะเบียนพี่เลี้ยงเด็ก
- ศูนย์กลางค้นหาพี่เลี้ยงเด็ก
- กิจกรรมแม่และเด็ก
- Directory แม่และเด็ก
- Promotion & Mommy Shop
- เว็บบอร์แม่และเด็ก
- Gallery แม่และเด็ก
- รู้จักไทยแนนนี่คลับ
- บทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชน และลูกค้า
- ข้อตกลง และเงื่อนไขบริการ
- ร่วมงานกับเรา
- ติดต่อเราไทยแนนนี่
 
 
- สมัครสมาชิกที่ Thainannyclub
- ลืมรหัสผ่าน
 Facebook
 Google+
  Youtube
- วิธีการชำระเงิน
- แจ้งการชำระเงิน
เครื่องหมายรับรอง
(3102200171190)


   

บริษัท ทีเอ็นซี เอ็ดดูแคร์ จำกัด(เลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี: 0105557061354)
130/5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก-สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตหัวยขวาง กรุงเทพฯ 10310
Tel: 0-2002-5557 , 09-1818-2465 Fax: 0-2002-5557 เวลาทำการ: 9.00-18.00 ส.อา 9.00-12.30 น.
ฝ่ายบริการลูกค้า: cs@thainannyclub.comฝ่ายโฆษณา: sale@thainannyclub.com โทร.08-7708-8666